ในช่วงเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา ค่านิยมการมีผิวขาวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆในหมู่คนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศแถบเอเชีย ซึ่งอาจมาจากความเชื่อที่ว่า ผู้ที่มีผิวขาวมักมีฐานะ และมีงานดีๆ จึงไม่ต้องออกไปใช้แรง งานกลางแจ้ง ผิวขาวจึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความสวยงาม สะอาด และบอบบาง เราสามารถสังเกตเห็นได้ว่า ละครและภาพยนตร์ส่วนใหญ่มักใช้ดารานักแสดงที่มีผิวขาว ขาวมีออร่า หรือพยายามทำให้นักแสดงเหล่านั้นมีผิวขาวมากขึ้นจากการใช้แสงเข้าช่วย ซึ่งทำให้กระแสค่านิยมผิวขาวทวีเพิ่มขึ้นในหมู่คนดู บางคนต้อง การให้ผิวบางบริเวณที่มีการเสียดสีมากขาวขึ้น เช่น ผิวบริเวณรักแร้ และต้นขาด้านใน ความต้องการกล่าวนี้นำไปสู่การคิดค้นผลิตภัณฑ์ผิวขาว หรือไวท์เทนนิ่งจากหลายบริษัททั่วโลก ซึ่งมักได้รับความสนใจและการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค

ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ผิวขาวได้รับการผลิตออกมาในหลากหลายรูปแบบ ยี่ห้อ และราคา เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึงที่สุด อย่างไรก็ตาม รูปแบบที่เป็นที่คุ้นเคยมากที่สุดของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขาวคือ ครีมบำรุงผิวขาว และสบู่ผิวขาว แม้ว่าทั้งสองรูปนี้แบบจะมีจุดประสงค์เพื่อบำรุงผิวให้ขาวขึ้นเหมือนกัน ทั้งสองผลิตภัณฑ์ก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่า ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ไหน

สบู่บำรุงผิวขาวsoap-skin-white

สบู่บำรุงผิวขาวมีลักษณะไม่ต่างจากสบู่ก้อนที่เราใช้อาบน้ำทั่วไป และมีจุดประสงค์เดียวกันคือ ทำความสะอาดร่างกาย ขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และสิ่งสกปรก เช่น ขี้ไคล และแบคทีเรียต่างๆ ที่ร่างกายเราสะสมมาตลอดทั้งวัน จริงๆแล้วการทำความสะอาดร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพด้วยสบู่ทั่วไปมีส่วนช่วยในการทำให้ผิวของเราดูแลดูขาวและเปล่งประกายขึ้น  เพราะเราได้กำจัดสิ่งสกปรกที่เกาะติดผิวด้านนอกออกไป อย่างไรก็ตาม การใช้สบู่บำรุงผิวขาวสามารถช่วยขัดผิวอย่างเบาบางและมีประสิทธิภาพได้มากกว่า ทั้งยังช่วยลอกชั้นเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป เพื่อเผยชั้นผิวสุขภาพดีที่ซ่อนเร้นอยู่ข้างใน ซึ่งช่วยให้ผิวของคุณเปล่งประกายและขาวได้เร็วขึ้น

ครีมบำรุงผิวขาวskin-cream-women

ครีมบำรุงผิวขาวมีหลายหลายรูปแบบ และสูตรที่ใช้ก็แตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพผิว และจุดประสงค์ของผู้ใช้ เช่น ครีมบำรุงผิวขาวเฉพาะส่วน หรือ ครีมบำรุงผิวขาวแบบอ่อนสำหรับผิวแพ้ง่าย เพื่อให้ได้ประสิทธิผลที่ดีที่สุด ควรใช้ครีมบำรุงผิวขาวทุกชนิดหลังจากการทำความสะอาดผิวแล้ว ซึ่งครีมเหล่านี้จะทำหน้าที่ให้ความชุ่มชื้น และขับผิวให้แลดูเปล่งประกายสวยงาม

เลือกผลิตภัณฑ์รูปแบบไหนดี

อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่า สบู่ และครีมผิวขาวมีประโยชน์และโทษที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนี้ตอนไหน และเพื่อจุดประสงค์ใด ถึงแม้ว่าครีมบำรุงผิวขาวจะใช้ค่อนข้างง่าย ผู้บริโภคบางกลุ่มก็นิยมใช้สบู่บำรุงผิวขาวมากกว่า ด้วยความสะดวก รวดเร็วในการใช้แต่ละครั้ง เพราะสบู่บำรุงผิวขาวเปรียบเสมือนสบู่อาบน้ำทั่วไป สามารถใช้แทนสบู่ทั่วไปได้เลย คุณไม่จำเป็นต้องชำระล้างร่างกายด้วยสบู่ หรือครีมอาบน้ำทั่วไป แล้วตามด้วยสบู่บำรุงผิวขาวอีกที เพราะคุณสามารถใช้สบู่บำรุงผิวขาวก้อนเดียวทำความสะอาดร่างกายได้ทุกส่วนภายในครั้งเดียว นอกจากนี้ สบู่บำรุงผิวขาวสามารถซึมซับเข้าสู่ร่างกายได้อย่างทั่วถึงระหว่างการอาบน้ำ เพราะคุณต้องฟอกสบู่ทั้งร่างกาย ซึ่งต่างจากครีมบำรุงผิวขาว ที่จะเน้นใช้เฉพาะบริเวณมากกว่า นอกซะจากว่าคุณจะใช้ครีมบำรุงผิวขาวกับทุกส่วนของร่างกาย ซึ่งจะต้องใช้เวลามากกว่า ดังนั้น สบู่บำรุงผิวขาวจึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ค่อนข้างสะดวก รวดเร็ว และสามารถเข้าถึงร่างกายได้เกือบทุกส่วนSoap-care-Cream

อย่างไรก็ตาม ด้วยเหตุที่สบู่ผิวขาวสามารถทำความสะอาด และใช้ได้กับทุกส่วนของร่างกาย ผลิตภัณฑ์นี้จึงใช้สูตรที่ค่อนข้างแรง และใช้ส่วนประกอบที่ไม่เหมาะสมกับผิวบริเวณที่บอบบาง โดยเฉพาะผิวหน้า การใช้สบู่บำรุงผิวขาวกับผิวหน้าทุกวันอาจทำให้ผิวแห้ง และเกิดการระคายเคืองได้ จุดนี้ทำให้ผู้บริโภคบางกลุ่มหันมาใช้ ครีมบำรุงผิวขาวแทน เพราะสามารถเลือกสูตร และประเภทที่เหมาะสมกับบริเวณผิวที่ต้องการ ครีมเหล่านี้มีทั้งสูตรโดยเฉพาะสำหรับผิวหน้า และสูตรที่เห็นผลในระยะสั้น รวมถึงสูตรที่มีส่วนผสมของมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อทำหน้าที่แทนโลชั่นทั่วไปอีกด้วย ดังนั้น ครีมบำรุงผิวขาวจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการบำรุงผิวเฉพาะบริเวณ และผู้ที่ต้องการเลือกสูตรของผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับผิวตนเองwomen-cream-white

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทั้งสองรูปแบบนี้ขึ้นอยู่กับความชอบและความประสงค์ของผู้บริโภคตามคุณสมบัติที่ได้กล่าวมา แต่ถ้าจะให้เห็นผลเร็วและดีที่สุด ผู้บริโภคควรใช้ผลิตภัณฑ์ทั้งสองรูปแบบควบคู่ไปด้วยกันเป็นประจำ เพราะทั้งสองอย่างถูกออกแบบมาให้สามารถทำงานร่วมกันเพื่อขับผิวให้เนียน ขาวใส เปล่งปลั่งอย่างสุขภาพดี และควรใช้อย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน การใช้ผลิตภัณฑ์ทั้งสองรูปแบบทำให้ผิวทุกส่วนซึมซับได้เต็มที่ และทำให้สามารถเลือกใช้สูตรที่เหมาะสมกับทุกบริเวณได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของสารสกัดจากธรรมชาติ ซึ่งนอกจากจะเป็นมิตรกับผิว ทำให้ผิวสุขภาพดี ดูขาวธรรมชาติ ปราศจากการระคายเคืองแล้ว ยังช่วยให้ได้ผลดีและคงทนกว่า ตัวอย่างของส่วนประกอบเหล่านี้เช่น สารสกัดจากมะขาม ใบราสเบอร์รี่ เปลือกส้ม น้ำผึ้ง น้ำมันอัลมอนด์ น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดองุ่น น้ำมันกุหลาบ เป็นต้น