การรับประทานอาหารเป็นการบำรุงสุขภาพผิวจากภายใน  ซึ่งมีผลต่อผิวภายนอกอย่างมาก ดังนั้น การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพผิว จึงสามารถส่งผลให้ผิวภายนอกแลดูสวย สุขภาพดี และกระจ่างใส ในทางตรงกันข้าม หากรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ หรือเป็นโทษต่อร่างกาย ก็สามารถทำให้ผิวดูแห้ง หมองคล้ำ และไม่มีชีวิตชีวาได้ คราวที่แล้ว เราได้รวบรวม 7 อันดับอาหารยอดเยี่ยมสำหรับผิวสวย วันนี้ เราจึงได้รวบรวม 7 อันดับอาหารยอดแย่สำหรับผิวสวย เพื่อให้คุณผู้อ่านได้ทราบ และพยายามรับประทานสิ่งเหล่านี้ให้น้อยลง

 young girl with mask for skin face

มันฝรั่งทอดกรอบ

ถึงแม้ว่า ปัจจุบันจะมีมันฝรั่งทอดกรอบหลากหลายรสชาติ  และรูปแบบให้ได้ลิ้มลอง มันฝรั่งทอดกรอบเป็นตัวการในการทำลายคอลลาเจนในผิว และก่อให้เกิดการอักเสบ ทำให้ผิวคุณดูแห้ง เหี่ยวย่น และไม่สดใส นอกจากนี้ ยังเป็นสาเหตุของปัญหาสิวในวัยผู้ใหญ่อีกด้วย

poteto

สมูทตี้, น้ำปั่น และชาต่างๆ (ที่ไม่ทราบส่วนผสมที่แน่ชัด)

คุณอาจคิดว่า สมูทตี้ผลไม้ที่สั่งนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายตามที่โฆษณา แต่เครื่องดื่มเหล่านี้มักมีส่วนผสมของน้ำตาลสูงมาก ซึ่งหากบริโภคเข้าไปมาก สามารถไปรบกวนฮอร์โมน และทำให้เกิดการบวม หรืออักเสบของผิว รวมทั้งสิวด้วย อย่างไรก็ตาม หากคุณทราบส่วนผสมเครื่องดื่มเหล่านี้ หรือทำเอง และสามารถควบคุมปริมาณน้ำตาลได้ เครื่องดื่มเหล่านี้ก็สามารถให้ประโยชน์กับร่างกายได้

smoothies

น้ำผลไม้ และน้ำอัดลม

ด้วยปริมาณน้ำตาลที่สูงมากของเครื่องดื่มเหล่านี้ ทำให้เป็นโทษต่อผิว แต่ที่สำคัญคือ เครื่องดื่มเหล่านี้ขาดไฟเบอร์ ซึ่งเป็นตัวป้องกันการยกระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งนำไปสู่การแก่ก่อนวัย เครื่องดื่มเหล่านี้จึงทำให้ผิวเหี่ยวย่น และขาดความกระจ่างใส

coca cola

อาหารจานด่วน  หรือฟาสต์ฟู้ด

นอกจากจะไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว   อาหารเหล่านี้เป็นตัวการในการเกิดปัญหาสิว ผื่นคัน อาการอักเสบ และอาการผิวแห้ง หรือผิวมัน หากใครที่มีปัญหาสิวอยู่แล้ว ก็ยิ่งทำให้ปัญหากลายเป็นเรื้อรัง ไม่ดีขึ้นสักที

fast-food

นม

ถึงแม้ว่า นมจะมีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย มันกลับมีโทษต่อผิว เพราะสารฮอร์โมนจากวัวสามารถเข้าไปที่กระแสเลือด และมีผลกระทบต่ออินซูลิน การผลิตน้ำมัน และการอักเสบ ทำให้ผิวเกิดปัญหาสิวในที่สุด ผลิตภัณฑ์นมออร์แกนิคเป็นทางออกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการบริโภคนม

milk-default

ขนมหวานพวก เยลลี่ ลูกอมหวานๆ

ขนมหวานเหล่านี้มีปริมาณน้ำตาล และน้ำมันสูงมาก ซึ่งมีส่วนทำให้เกิดปัญหาสิวในวัยผู้ใหญ่ เด็กๆที่รับประทานสิ่งเหล่านี้เป็นประจำมีแนวโน้มในการเผชิญปัญหาสิว เมื่อเริ่มเข้าสู้วัยรุ่น นอกจากนี้ ขนมเหล่านี้ยังเป็นตัวทำลายประสิทธิภาพของคอลลาเจนในผิวอีกด้วย

Candy-Sweet-Candy-Jell

อาหารปิ้งย่าง

การปิ้ง หรือย่างเนื้อที่อุญหภูมิสูงทำให้เกิดปฏิกิริยาที่เรียกว่า advance glycation end products (AGES) ซึ่งมีส่วนทำให้ผิวเกิดการอักเสบ และขัดขวางการผลิตของคอลลาเจนในผิว ทำให้ผิวดูไม่เต่งตึง กระชับ แห้ง และดูหมองคล้ำ ขาดความเปล่งประกาย

barbecue

โดยรวมแล้ว อาหารที่เป็นโทษกับผิวมากคือ อาหารจำพวกที่มีปริมาณน้ำตาล และน้ำมันสูง ไม่ว่าจะมาจากการทอด หรือปิ้งย่าง แน่นอนว่า มีน้อยคนมากที่สามารถหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบอาหารเหล่านี้ ยิ่งเป็นเรื่องลำบากที่จะหยุดรับประทานไปในทันที  

barbecue

อย่างไรก็ตาม คุณสามารถเลือกรับประทานผลิตภัณฑ์ที่คล้ายกัน แต่อาจใช้กรรมวิธี หรือส่วนประกอบที่มีโทษน้อยลง เช่น การปิ้งย่างเนื้อให้แต่พอดี ไม่ต้องไหม้เกรียม หรือการเลือกมันฝรั่งแบบที่อบ และมีน้ำมันน้อยลง จากนั้นจึงค่อยๆลดการรับประทานอาหารเหล่านี้ลงไปเรื่อยๆ รับรองว่า คุณจะเห็นความเปลี่ยนแปลงในสุขภาพผิวของคุณเลยล่ะค่ะ