ทุกคนคงทราบดีว่า หากอยากดูแลร่างกายให้แข็งแรง สุขภาพดี การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และให้สารอาหารเพียงพอเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง การดูแลผิวให้สวย กระจ่างใสก็เหมือนกัน การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวสามารถช่วยขับผิวให้แลดูใส และเปล่งประกายอย่างเป็นธรรมชาติได้ไม่ยากเลย

woman lying under a stipe of orchids

จริงอยู่ว่า การหมั่นดูแลผิวด้วยวิธีอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิว การมาสก์หน้า หรือการนวดหน้า ล้วนมีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพผิว แต่การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นการบำรุงผิวจากภายใน ที่นอกจากจะส่งผลต่อผิวภายนอกค่อนข้างมากแล้ว ยังสามารถทำได้ไม่ยากอีกด้วย วันนี้เราจึงได้รวบรวม 7 อันดับอาหารยอดเยี่ยมสำหรับผิวสวย กระจ่างใสมาให้คุณได้นำไปหามารับประทานกันแล้วค่ะ

tomato-mark

มะเขือเทศ  –  เคยได้ยินไหมว่า ทานมะเขือเทศเยอะ แล้วทำให้แก้มแดง ดูมีสุขภาพผิวดี นั่นเป็นเพราะว่า มะเขือเทศเป็นแหล่งรวมของวิตามินมากมาย และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ lycopene ซึ่งนอกจากจะมีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพผิวโดยรวมแล้ว ยังสามารถช่วยต่อต้านริ้วร้อยได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ผิวคงความอ่อนเยาว์ กระจ่างใส อย่างไรก็ตาม สารตัวนี้จะถูกดูดซึมโดยร่างกายได้ง่ายขึ้น ในอาหารที่มีการนำมะเขือเทศไปแปรรูป เช่น น้ำมะเขือเทศ ซอสมะเขือเทศ และมะเขือเทศกระป๋อง

orange

ส้ม  –  เป็นแหล่งรวมของวิตามินซี และการต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยในการขับผิวให้ขาวใสขึ้น และช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ เปลือกส้ม ซึ่งมีวิตามินซีมากกว่า ยังมีสารต่อต้านแบคทีเรีย ช่วยในเรื่องการขจัดสิ่งสกปรกออกจากผิว ทำให้ผิวดูเนียน ขาวใส ไร้สิวอีกด้วย

pumpkin

ฟักทอง  –  นอกจากจะสามารถช่วยบำรุงสายตาได้แล้ว ฟักทองยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ วิตามินเอ และซี และแร่ธาตุอื่นๆอีกมากมายที่มีความสำคัญต่อการสร้างเซลล์ผิวใหม่ การควบคุมความมัน การปรับโทนผิวให้เท่ากัน และการกระชับรูขุมขน เมล็ดฟักทองมีส่วนช่วยในการทำให้ผิวขาวขึ้นด้วย

orange-carrot

แครอท  –  เป็นผักที่ขาดไม่ได้เป็นอันขาดเมื่อพูดถึงผิวเปล่งประกาย  แครอทมีเบต้า แคโรธีน ซึ่งช่วยในเรื่องการเสื่อมสลายของเซลล์ผิว การชะลอความเหี่ยวย่น และช่วยเพิ่มออร่าให้ผิวดูเปล่งปลั่งตลอดเวลา วิตามินเอ และซีในแครอทช่วยเพิ่มคอลลาเจนให้ผิว และช่วยลดจุดด่างดำได้ด้วย

lemon_slice

มะนาว  –  เป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติอันดับหนึ่งในเรื่องการบำรุงผิวขาว เพราะมะนาวเต็มไปด้วยวิตามินซี และสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติในการชะลอการทำงานของกระบวนการการผลิตเม็ดสีผิว และช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก เผยผิวขาวข้างในออกมาก และยังมีกรดที่ช่วยในการขจัดสิ่งสกปรก และลอกเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก และช่วยฟอกผิวอย่างไม่เป็นอันตรายอีกด้วย

avocado-hyrdating-mask

อาโวคาโด  – นอกจากจะเป็นไขมันดี ที่ช่วยบำรุงร่างกายด้านต่างๆแล้ว อาโวคาโดยังเป็นแหล่งรวมของสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เช่น เบต้า แคโรธีน และ lutein ซึ่งช่วยให้ความชุ่มชื่นกับผิวอย่างมาก ปกป้องให้ผิวดูมีน้ำมีนวลตลอดเวลา และยังทำให้ผิวเนียนนุ่ม น่าสัมผัสอีกด้วย

red-beets

บีทรู้ท  –  มักพบในอาหารจานสลัด บีทรู้ทเป็นผลไม้ที่สามารถปรับให้ผิวดูสว่าง กระจ่างใสได้ในเวลาอันรวดเร็ว และยังมีวิตามิน และแร่ธาตุมากมายที่ช่วยในเรื่องการอักเสบของผิว และสิว หรือผื่นต่างๆบริเวณผิวด้วย

woman-mark-face

ทั้งหมดนี้คือ 7 ตัวอย่างอาหารยอดเยี่ยมที่ช่วยบำรุงให้ผิวคุณสว่าง กระจ่างใสอย่างเห็นได้ชัด คุณสามารถนำอาหารเหล่านี้ไปผสมทำเป็นเมนูอาหาร หรือเครื่องดื่มได้มากมาย และหากสามารถรับประทานอย่างสม่ำเสมอทุกวัน รับรองว่าผิวคุณจะดูสุขภาพดี และมีออร่าตลอดเวลาเลยล่ะค่ะ