มะขามเปียก เรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรคู่ครัวไทยที่มีสรรพคุณเป็นกรด มี AHA ในปริมาณที่สามารถใช้ขัดผิวหน้า ผิวตัว จะช่วยผลัดเซลส์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก ช่วยให้ผิวขาว ช่วยให้ผิวสะอาด กระจ่างใส ลดรอยด่างดำและความหมองคล้ำให้จางลง หรือแม้กระทั่งจุดแห้งกร้าน ให้เนียนนุ่มขึ้นได้เป็นอย่างดี เห็นมั๊ยคะว่าสรรพคุณเค้าเลิศขนาดนี้ แต่ที่สำคัญต้องใช้ให้ถูกวิธีนะคะ และสาวๆเตรียมตัวจดเคล็ดลับต่อไปนี้ไปแปะไว้ที่บ้านได้เลยค่ะ แต่สาวๆต้องเตือนตัวเองทุกวันให้ทำตามสูตรอย่างสม่ำเสมอ ต้องมีระเบียบวินัยในการบำรุงผิวกันด้วยนะคะ มาเริ่มกันเลยดีกว่าเนอะ

มะขามเปียก

สูตรผิวขาว สูตรเเรก ขัดผิวด้วยมะขามเปียกสดๆ
เริ่มด้วยการนำมะขามเปียกสดๆมาผสมกับน้ำเล็กน้อย คนๆให้เป็นเนื้อเดียวกันนะคะ จากนั้นก็ใช้น้ำพรมตามร้างกายของเราให้เปียกนิดหน่อย แล้วก็เอามะขามเปียกที่เราเตรียมไว้ มาขัดให้ทั่วทุกส่วนของร่างกาย แต่สาวๆต้องระวังนิดนึง เราต้องขัดผิวอย่างเบามือด้วยนะคะ ขัดๆ ถูๆไปซัก 10-15 นาที ก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาดให้เศษมะขามเปียกที่ติดอยู่ตามร่างกายหลุดออกจนหมด ถ้าฟอกสบู่ด้วยก็จะช่วยให้ผิวสะอาดมากขึ้น เหมือนที่เราอาบน้ำตามปกติค่ะ แล้วหลังจากนั้นก็ทาโลชั่นบำรุงผิวตามปกติค่ะ

สูตรขัดผิวด้วยมะขามเปียก, น้ำผึ้ง และนมสด
ว่ากันว่าสูตรผิวขาวนี้จะช่วยให้ผิวของเราดูขาวเปล่งปลั่ง เพราะว่ามีส่วนผสมของน้ำผึ้งนั่นเองค้า มาดูในส่วนของวิธีการกันดีกว่า เริ่มจากเตรียมนมสดอุ่นๆ ประมาณ 1 แก้ว เทนมสดอุ่นลงในชาม หรือกะลังมังที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก ใส่มะขามเปียกประมาณ 1 กำมือ ลงไปในชามที่เราเทนมสดไว้ จากนั้นใช้มือขยำส่วนผสมทั้งสองอย่างให้เข้ากัน จากนั้นก็ให้เติมน้ำผึ้งลงไปซัก 2 ช้อนโต๊ะ แล้วคนให้เข้ากันอีกรอบ เตรียมสูตรขัดผิวเรียบร้อยเเล้ว เราก็เริ่มด้วยการทำให้ตัวของเราเปียกพอหมาดๆ จากนั้นเริ่มขัดผิวให้ทั่วทั้งตัว ขัดๆวนๆไปเรื่อยๆ ประมาณ 20 นาที แล้วก็อาบน้ำได้ตามปกติค่ะ

นมสด

มะขามเปียก โยเกิร์ต ขมิ้น น้ำผึ้ง น้ำมะนาว
สูตรผิวขาว เรามาเริ่มจาก นำโยเกิร์ตรสธรรมชาติ และขมิ้นบด มาผสมให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำมะนาวประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน จากนั้นให้นำมะขามเปียกสดๆ แบบที่ยังไม่ได้เอาก้าน หรือเส้นใยออก นำมาจุ่มลงในส่วนที่เราเตรียมไว้ แล้วก็นำมาขัดให้ทั่วร่างกายของเรา ขัดให้ทั่วประมาณซัก 20 นาทีแล้วก็ล้างออก และอาบน้ำตามปกติค่ะ

โยเกิร์ต

มาพอกผิวด้วยสูตร มะขามเปียก, ว่านหางจระเข้ ,ผงขมิ้น และนมสด
เริ่มจากนำมะขามเปียกกับนมจืด มาผสมโดยใช้มือขยำให้เข้ากัน จนมีลักษณะเป็นน้ำข้นๆ จากนั้นก็ใช้ตะแกรงมากรองเอาเนื้อและกากเส้นใยของมะขามออก เสร็จเเล้วนำว่านหางจระเข้สดๆมาปอกเปลือก เเล้วใช้ในส่วนที่เป็นวุ้นใสๆ ใส่ลงไปในน้ำมะขามเปียกที่เราเตรียมไว้ แล้วขยำให้เข้ากัน เติมผงขมิ้นลงไป แล้วคนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมทั้งหมดเริ่มมีลักษณะเหนียวหนืดเล็กน้อย เสร็จเเล้วนำมาพอกลงบนผิวให้ทั่วทั้งตัว ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดค่ะ สูตรนี้สามารถทำได้วันเว้นวัน ซึ่งจะช่วยให้ผิวของเรานั้น ขาวใส เนียนนุ่มและมีความชุ่มชื่นค่ะ

ว่านหางจระเข้

เคล็ดลับผิวขาว สำหรับสาวๆ ที่อยากจะมีผิวขาวกระจ่างใสแล้วล่ะก็ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดีๆที่เราหาได้จากธรรมชาติ มีประโยชน์มากมาย ที่สำคัญปลอดภัย และยังประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผลลัพธ์ที่ได้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิว การใช้ชีวิต และความมีระเบียบวินัยในการดูแลผิวของแต่ละคนด้วยนะคะ ถ้าอยากใครอยากที่จะมีผิวขาวสวยใสอยู่ตลอดเวลาก็ต้องหมั่นดูแลรักษา และบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ รับรองว่าผลลัพธ์ที่ได้นั้น ไม่ทำให้คุณๆผิดหวังแน่นอนค่ะ