บำรุงผิวขาวด้วยข้าว

ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขาวหลายแบรนด์นิยมใช้สารสกัดจากธรรมชาติเป็นส่วนประกอบหลัก เคล็ดลับผิวขาว เพื่อความปลอดภัย และประสิทธิภาพสูงสุดต่อผิว สารสกัดเหล่านี้มักมาจากผัก ผลไม้ชนิดต่างๆ  ซึ่งบางอย่างค่อนข้างหายากในเมืองไทย  แต่คุณรู้หรือไม่ว่า คุณสามารถบำรุงผิวขาวอย่างง่ายๆได้ด้วยตนเอง โดยการใช้สิ่งที่อยู่คู่ชีวิตประจำวันของคนไทยมาตั้งแต่โบราณ ซึ่งก็คือ ข้าว นั่นเองagriculture-Rice-skin-whitening

เป็นที่รู้กันว่า ผู้หญิงเอเชียมักมีผิวที่ละเอียด นุ่ม และใสกว่าชนชาติอื่น ซึ่งทำให้นักRice-water-whiteningวิจัยหลายคนหันมาสนใจสมุนไพร และวิธีบำรุงผิวของฝั่งตะวันออก เพื่อนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ภัณฑ์ผิวขาวต่างๆนานา  หนึ่งในเคล็ดลับสู่ผิวขาวใส ของชาวเอเชียคือ การใช้น้ำข้าว และผงข้าวในการบำรุงผิว เพราะประโยชน์จากข้าวไม่เพียงแต่ช่วยบำรุงสุขภาพผิว แต่ยังช่วยทำให้ผิวขาวขึ้นอีกด้วย

ข้าวเป็นแหล่งรวมของกรดพาบา (PABA) หรือกรดพารา-แอมิโนเบนโซอิค ซึ่งอยู่ในกลุ่มวิตามินบีรวม สามารถละลายในน้ำได้ กรดตัวนี้ช่วยบำรุงผิวให้นุ่ม ชุ่มชื้น ชะลอริ้วรอย ขาวใสช่วยรักษาผิวส่วนที่ไหม้ และมีส่วนช่วยในการสะท้อนรังสียูวีจากแดด นอกจากนี้ยังสามารถช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารต่างๆได้ดีขึ้น ช่วยยกระดับวิตามินซีในร่างกาย และช่วยฟื้นฟูสีผมตามธรรมชาติอีกด้วย  นอกจากสารพาบาแล้ว ข้าวยังเป็นแหล่งรวมของกรดเฟอรูลิค และอัลลันโทนิน  กรดเฟอรูลิคเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่พบในธรรมชาติ มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างเซลล์ผิวให้แข็งแรง และสามารถป้องกันการทำลายผิวของของแสงยูวีบีได้  ส่วนอัลลันโทนินเป็นสารสังเคราะห์ที่ช่วยลดการระคายเคืองของผิว ช่วยบำรุงผิวที่โดนแสงแดด และช่วยกระตุ้นกระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่เซลล์ผิวที่ตายแล้วด้วย  น้ำข้าวและผงข้าวมีส่วนช่วยในการยับยั้งเอนไซม์ Tyrosinase ซึ่งเป็นเอนไซม์หลักในการผลิตเมลานิน เม็ดสีผิวที่ทำให้ผิวคล้ำลงนั่นเอง

ด้วยคุณประโยชน์มากมายเช่นนี้ ข้าวจึงกลายเป็นส่วนผสมที่หลากหลายแบรนด์Rice-whitening-powder-skinพยายามใช้เป็นส่วนประกอบหลักของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวของตน  อย่างไรก็ตาม นอกจากการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นแล้ว คุณสามารถใช้ข้าวบำรุงผิวขาวได้ด้วยตนเอง โดยการ การใช้น้ำซาวข้าวล้างหน้า  วิธีนี้สะดวกและคุ้มค่ามาก เพราะหากคุณจะต้องหุงข้าวอยู่แล้ว ก็สามารถใช้ตัวน้ำล้างหน้า และนำข้าวไปรับประทานต่อได้ด้วย วิธีทำก็เหมือนกับการซาวข้าวทั่วไป  ใส่ข้าวสารลงไปในหม้อ และใส่น้ำเข้าไป ซาวข้าวสักพักจนน้ำมีสีขุ่น นำน้ำซาวข้าวไปใส่ในอีกถ้วยหนึ่ง แล้วใช้น้ำซาวข้าวล้างหน้า และเพื่อประสิทธิภาพที่สูงขึ้น ควรทิ้งให้น้ำซาวบนผิวหน้าข้าวค่อยๆแห้งเอง แทนที่จะใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง  คุณควรล้างหน้าให้สะอาดหมดจดก่อนที่จะใช้น้ำซาวข้าวล้าง เพื่อที่ผิวจะสามารถซึมซับคุณประโยชน์ของข้าวได้ดียิ่งขึ้น  หากหมั่นทำเป็นประจำอย่างน้อย 1 ครั้งต่ออาทิตย์ คุณจะสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงของผิวคุณได้ทันทีภายใน 1 เดือน

วิธีทำให้ผิวขาวต่อมาคือ การนำผงข้าวไปทำมาสก์หน้า  วิธีทำคือ นำข้าวสารประมาณ 1 กำมือไปRice-powder-whiteningบดละเอียด สามารถใช้เครื่องบดกาแฟได้ จะได้เป็นผงข้าว  จากนั้นก็ผสมนมลงไปเล็กน้อยจนได้เป็นครีมข้น ระวังอย่าเทนมลงไปเยอะตั้งแต่แรก เพราะอาจทำให้ครีมไม่ข้นพอจะเป็นมาสก์ได้  เมื่อได้ตัวครีมแล้ว ก็มาสก์บริเวณหน้าและลำคอ ทิ้งไว้ประมาณ 20 – 30 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น  พยายามทำอย่างสม่ำเสมอทุกอาทิตย์เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนขึ้น

ทั้งสองวิธีนี้สามารถใช้ได้กับผิวทุกประเภท ทั้งผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวผสม และสามารถทำได้หลายครั้งต่ออาทิตย์  เนื่องจากน้ำซาวข้าวและผงข้าวไม่มีอันตรายใดๆต่อผิวทั้งสิ้น หากคุณปฏิบัติอย่างเป็นประจำทุกอาทิตย์ คุณจะสามารถสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงในผิวของคุณได้ภายในเดือนแรก ไม่เพียงแต่ผิวคุณจะดูสุขภาพดี อ่อนวัย นุ่ม ชุ่มชื้น แต่ยังทำให้ผิวแลดูขาว ใส เนียน และเปล่งประกายอย่างที่ใครๆก็ใฝ่ฝัน