ผิวที่คล้ำและหม่นหมอง อาจมีสาเหตุมาจากดวงอาทิตย์ มลภาวะสิ่งแวดล้อม เรื่องทางการแพทย์ ผิวแห้ง ความเครียด การใช้ชีวิตที่ไม่ดี และการใช้ผลิตภัณฑ์ความงาม หรือผลิตภัณฑ์ผิวขาว ที่เป็นสารเคมีเป็นเวลานาน

อยากขาวทำไง ? หลายๆคนพยายามอย่างหนักเพื่อพิชิตผิวขาวใสไร้ที่ติ ตลาดก็เต็มไปด้วยครีมและโลชั่นเพื่อความขาว แต่ผลิตภัณฑ์หลายๆอย่างก็ใส่สารเคมีอันตราย ที่สามารถทำให้ผิวของคุณเสียหายได้อย่างรุนแรงเช่นกัน และที่เเย่ไปกว่านั้นคือ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก็ราคาแพง

แต่เรามีตัวช่วยดีๆ ที่จะทำให้คุณสามารถประหยัดเวลาและเงินได้ ด้วยการรักษาแบบธรรมชาติที่ทำให้ผิวคุณขาว กระจ่างใส มีอะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ

และนี่คือ 10 วิธีที่ทำให้ผิวของคุณขาวอย่างเป็นธรรมชาติ

 1. โยเกิร์ต

โยเกิร์ต

โยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์จากนม มีสารอาหารมากมายสำหรับผิว และยังมีกรดแลคติก ช่วยในการสมานแผล วิธีการเหล่านี้ เหมาะกับทุกสภาพผิว

 • ถูโยเกิร์ตธรรมดาลงไปที่ผิวหนัง ทิ้งไว้สักพัก แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำทุกวันติดต่อกันหลายๆสัปดาห์ สังเกตความเปลี่ยนแปลงกับผิวของคุณ
 • ผสมโยเกิร์ต 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำผึ้งครึ่งช้อนโต๊ะ ทาส่วนผสมให้ทั่วใบหน้าและลำคอ ทิ้งไว้ 10-15 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำทุกวันเพื่อสีผิวที่ดีขึ้นและสุขภาพผิว

ผสมโยเกิร์ต กับน้ำผึ้ง

 • คุณสามารถเพิ่มน้ำมะนาวเล็กน้อย หรือข้าวโอ๊ต เพื่อให้ได้ครีมข้นๆ และใช้มันเหมือนมาส์ก การทำแบบนี้ ทำให้ผิวอ่อนนุ่มและชุ่มชื้น
 1. ส้ม

ส้ม

ส่วนผสมที่สำคัญที่สุด คือวิตามินซี ที่คุณสามารถหาได้มากมายจากส้ม และส้มยังสามารถฟอกสีผิว ทำให้ผิวสีอ่อนลงด้วย

การดื่มน้ำส้มเป็นประจำ สามารถทำให้ผิวลื่นพอๆกับผิวนุ่ม ในการทำให้ผิวขาวนั้น ส้มสามารถใช้ได้ 2 วิธี

 • ผสมน้ำส้ม 2 ช้อนโต๊ะกับขมิ้น 1 หยิบมือ
 • ทาส่วนผสมลงบนผิวหน้าก่อนนอน คุณยังสามารถทากับแขนขา และที่มือได้ด้วย ล้างออกหลังทิ้งไว้ 20-30 นาที ทำทุกวัน.
 • บดเปลือกส้มให้เป็นผงผสมผงเปลือกส้ม 1 ช้อนโต๊ะกับโยเกิร์ต 1 ช้อนโต๊ะ จนได้เป็นครีมข้นๆ ทางที่ผิว แล้วทิ้งไว้ 15-20 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำให้จุดด่างดำและรอยอื่นๆดูจางลง ทำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง อย่าบ่อยกว่านั้น
 1. แป้งกรัม

แป้งกรัม

แป้งกรัมเป็นส่วนผสมที่ดีที่สุดสำหรับใครก็ตามที่อยากทำให้ผิวขาวขึ้น มีสารอาหารมากมายที่ทำให้ผิวมีสุขภาพดี ทำตามนี้ทุกวันเพื่อกำจัดความมันส่วนเกิน และรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว

 1. ผสมแป้งกรัมกับน้ำเปล่าหรือน้ำกุหลาบจนได้ครีมข้นๆ
 2. ทาลงไปบนใบหน้า มือ และแขน
 3. ทิ้งไว้จนแห้ง ล้างออกด้วยน้ำสะอาด
 1. น้ำผึ้ง

น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งสามารถช่วยฟอกสีผิว และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ผิวแห้งเป็นตัวแปรที่สำคัญในการเป็นสาเหตุของสีผิวไม่สม่ำเสมอ น้ำผึ้งสามารถต้านแบคทีเรีย ช่วยให้ริ้วรอยแห่งวัยให้จางลง รวมถึงรอยแผลเป็นจากสิว

 • ทาน้ำผึ้งลงบนผิวหน้า ทิ้งไว้สักพัก ล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออก ทำให้ผิวดูสว่างใสและสดใสขึ้นกว่าเดิม ทำวันละครั้ง
 • ในการทำมาส์กผิวขาว ให้ผสมน้ำผึ้ง น้ำมะนาว นมผง อย่างละ 1 ช้อนชาและน้ำมันอัลมอนด์อีกครึ่งช้อนชา ผสมให้เข้ากันและทาลงบนผิว ทิ้งไว้ 10-15 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็น ทำทุกวัน
 1. มะนาว

มะนาว

ความเป็นกรด เป็นสารฟอกสีธรรมชาติ และอุดมไปด้วยวิตามินซี เร่งการแบ่งเซลล์ และมะนาวยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ดีกับผิวหนัง

 • จุ่มสำลีลงไปในน้ำมะนาวคั้นสด  และทาตรงๆลงบนผิวหน้า หรือจะหั่นมะนาวแล้วถูลงผิวหน้าไปตรงๆก็ได้ ปล่อยให้น้ำมะนาวติดอยู่ที่ผิว ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำทุกวัน จะทำให้สีผิวอ่อนลง และลดการเกิดแผลเป็น
 • ผสมน้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะกับขมิ้น 1 ช้อนชา ทาส่วนผสมทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำทุกวัน
 • ผสมน้ำมะนาว นมผง และน้ำผึ้ง อย่างละ 1 ช้อนชา ทาทิ้งไว้ 15-20 นาทีก่อนล้างออก ทำทุกวัน

คำเตือน: หากใช้วิธีนี้ ดูให้แน่ใจว่าไม่มีแผลเปิดบนใบหน้า ความเป็นกรดจากธรรมชาติจะทำให้แผลแสบ และมะนาวอาจไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวบอบบาง หรือแพ้มะนาว

 1. เจลว่านหางจระเข้

เจลว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ สามารถช่วยทำให้สีผิวกลับไปเป็นสีเดิมของมันได้ ช่วยเรื่องสีผิวไม่สม่ำเสมอ และความเย็นจากว่านหางจระเข้ ยังช่วยในการสร้างเซลล์ใหม่ ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสียไป ซึ่งสำคัญมากกับผิวที่มีสุขภาพดี เจลว่านหางจระเข้นี้ สามารถช่วยลดเลือดจุดด่างดำ และเพิ่มสุขภาพผิวโดยรวมได้

 1. หั่นเนื้อเยื่อชั้นนอกของว่านห่างจระเข้ออกมา และบีบจนได้สสารข้นๆ ลักษณะเหมือนเจลลี่
  เจลว่านหางจระเข้
 2. ทาเจลที่ได้ลงบนผิวหนัง
 3. ทิ้งไว้ 30 นาทีแล้วล้างออก
 4. ทำวันละ 2 ครั้งติดต่อกัน 2 สัปดาห์

หากคุณไม่มีต้นว่านหางจระเข้ คุณสามารถซื้อเจลว่านหางจระเข้ได้ในท้องตลาด

 1. มะละกอ

มะละกอ

มะละกอ ถูกใช้เสริมความงามในหลายๆทาง และทำให้สีผิวอ่อนลงได้ด้วย มะละกอมีสารฟอกขาวจากธรรมชาติที่ช่วยให้ผิวแข็งแรง เปล่งปลั่ง มีสุขภาพดี

 • กินมะละกอเป็นผลไม้ คุณสมบัติของมะละกอจะช่วยทำความสะอาดผิวหนัง ลดเลือนรอยต่างๆ ที่ทำให้ผิวเข้ม
 • ถูด้านในเปลือกมะละกอกับใบหน้า ทิ้งให้แห้ง ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น เป่าให้แห้ง จะทำให้ผิวเปล่งประกาย ทำทุกวัน
 • บดมะละกอที่สุกงอม ผสมกับน้ำมะนาว  1 ถ้วย นวดส่วนผสมลงบนผิวหนัง ทั้งใบหน้าและลำคอ ทิ้งไว้ 30 นาทีก่อนล้างออกด้วยน้ำเย็น ทำอาทิตย์ละครั้ง สังเกตความเปลี่ยนแปลงของสีผิว
 1. ขมิ้น

ขมิ้น

ถือเป็นสมุนไพรผิวขาว ที่นิยมมากที่สุดก็ว่าได้ ขมิ้นช่วยปรับสีผิว ช่วยสร้างเมลานิน ทำให้สีผิวสม่ำเสมอ ช่วยให้ผิวขาว ขมิ้นยังสามารถฆ่าเชื้อโรค มีสารต้านอนุมูลอิสระ ดีกับสุขภาพผิวโดยรวม

 • ผสมขมิ้นผงและครีมนมจนได้เป็นครีมข้นๆ  ทาครีมลงใบบนผิวหนัง ปล่อยให้แห้ง ล้างออกด้วยน้ำอุ่น เมื่อทำเป็นประจำ ผิวจะขาวขึ้น
 • ผสมแป้งกรัม 2 ช้อนโต๊ะ ขมิ้นครึ่งช้อนชา และน้ำมะนาว 1 ช้อนชา ทาลงไปบนผิว ทิ้งไว้ 20-25 นาที หรือจนแห้ง ขัดมาส์กที่แห้งออก แล้วล้างผิวด้วยน้ำอุ่น
 1. แตงกวา

แตงกวา

แตงกวาสามารถตรึงคอลลาเจน ทำให้ผิวนุ่มและเต่งตึง ผิวที่นุ่ม และกระชับ นำมาซึ่งสีผิวสม่ำเสมอ และสีอ่อน แตงกวายังทำให้ผิวเย็น เหมาะกับทุกสภาพผิว

 • วางชิ้นแตงกวาลงบนผิวที่ต้องการให้กระจ่างใสขึ้นโดยตรง ทิ้งไว้สักพัก เอาออก ล้างออกด้วยน้ำเปล่า ทำวันละ 2 ครั้ง
 • ขูดแตงกวา ผสมกับน้ำผึ้งเพื่อทำมาส์กลดเลือนริ้วรอย ทามาส์กลดเลือนริ้วรอยลงไปที่ใบหน้าและลำคอ ทิ้งไว้ 15-20 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็น ทำวันละ 2 ครั้ง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • คุณสามารถผสมน้ำมะนาวและน้ำแตงกวาทางลงบนผิวหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาทีจนแห้ง ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำวันละครั้ง

 

 1. ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ต

วิธีที่ดีที่สุดในการกระตุ้นเซลล์ผิวใหม่ ปรับสีผิว และกำจัดเซลล์ผิวเก่า ข้าวโอ๊ตช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวนุ่มเนียน

 • ผสมข้าวโอ๊ตกับน้ำมะเขือเทศ ทาส่วนผสมที่ได้ลงบนใบหน้า ทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น ระหว่างล้าง ขัดเบาๆเพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำทุกวัน
 • ผสมผงข้าวโอ๊ต 1 ช้อนชา ขมิ้น 1 หยิบมือ และน้ำมะนาวเล็กน้อยจนได้เป็นครีมข้น ทาที่ผิวหน้า แล้วปล่อยให้แห้ง ล้างออกด้วยน้ำเปล่า ทำทุกวัน

ทำทุกวันเพื่อปรับสีผิว สูตรนี้ได้ผล แต่ต้องใช้เวลาและความอดทนเพื่อเป้าหมายตามต้องการ อย่าลืมว่าผิวที่มีสุขภาพดี สำคัญพอๆกับสีผิวที่สวยงาม เพราะฉะนั้น อย่าลืมดูแลสุขภาพผิวด้วย