เบกกิ้งโซดา (Baking Soda) สารพัดประโยชน์

เคล็ดลับผิวขาว ที่ไม่พูดถึงสิ่งนี้คงไม่ได้จริงๆ เบกกิ้งโซดา หรือ โซเดียมไบคาร์บอเนต มันคืออะไรกันหนอ หลายๆคนอาจจะรู้จักกันเป็นอย่างดีว่ามันคืออะไร แต่ก็อาจจะมีหลายๆคนที่ยังไม่รู้จักหน้าค่าตากันเลย และอยากรู้ใช่มั๊ยล่ะว่ามันคืออะไร และมีประโยชน์อะไรยังไงน๊า วันนี้ Bright skin care ขอพามาทำความรู้จักกับเจ้า เบคกิ้งโซดา (Baking Soda)กันคร่าวๆละกันค่ะ Baking Soda
เบคกิ้งโซดา อาจจะเป็นที่รู้จักและคุ้นชินสำหรับบรรดาแม่บ้าน หรือกลุ่มคนทำอาหาร เบคกิ้งโซดา (Baking Soda) มีชื่อทางเคมีว่า “โซเดียมไบคาร์บอเนต” (Sodium bicarbonate) ชนิดนี้จะสลายตัวได้เมื่อได้รับความร้อน มีข้อเสียคือจะมีสารตกค้าง ถ้าใช้มากเกินไปจะทำให้เกิดรสเฝื่อนได้ แต่สามารถแก้ไขได้โดยเติมกรดลงไปในสูตรขนมอาหารลงไปเพื่อทำให้สารตกค้างหมดไปได้ ตัวอย่างเช่น การเติมนมเปรี้ยว หรือโยเกิร์ต เป็นต้น (เมื่อสูตรใดใช้เบกกิ้งโซดาเป็นส่วนผสม ก็จะต้องมีส่วนผสมอื่นที่มีฤทธิ์เป็นกรดด้วยเสมอ และการทำส่วนผสมแทบทุกครั้งจะต้องใส่ของเหลวทีหลังสุดเสมอ เพื่อให้ก๊าซที่เกิดคงไว้มากพอก่อนเข้าเตา) โดยเบกกิ้งโซดารูปแบบนี้เราจะนิยมนำมาใช้กับขนมที่มีโกโก้หรือกาแฟ เป็นส่วนผสม เพราะทั้งโกโก้และกาแฟต่างก็มีค่าเป็นด่าง และเบกกิ้งโซดาก็มีค่าเป็นด่าง จึงทำให้เข้ากันได้ดี แต่เอ๊ะมันไม่ได้มีแค่ทำขนมหรือล้างผักนะคะ เพราะยังมีคุณสมบัติอีกมากมาย ที่ช่วยให้เราสวยสุขภาพดีตั้งแต่เส้นผมจดปลายเท้าเลยทีเดียวค่ะ

สำหรับวิธีทำให้ผิวขาว และการใช้ประโยชน์ด้านความสวยความงาม เราก็มี 3 สูตรทำสวย ด้วยเบกกิ้งโซดา ที่ใครๆก็ทำเองง่ายๆ ได้ที่บ้านแบบไม่ต้องไปสปา เชื่อว่าสาวๆ ต้องชอบใจแน่ๆค่ะ

สูตรแรกกันเลย เตรียมผิวและเรียวเล็บสปามือ

สาวที่ชอบแต่งเล็บมักเจอปัญหาเล็บเหลือง จมูกเล็บแห้งกร้าน ปัญหานี้แก้ได้ด้วยการใช้แปรงขัดเล็บที่จุ่มน้ำแล้ว แตะเบกกิ้งโซดาเล็กน้อย แล้วนำมาขัดเบาๆ ให้ทั่วเล็บ จากนั้นผสมเบกกิ้งโซดา 3 ส่วนกับน้ำ 1 ส่วน นำมานวดให้ทั่วมือและนิ้ว ล้างออกด้วยน้ำอุ่น แล้วจึงค่อยทาเล็บตามปกติค่ะ

มาต่อกันที่  สูตรขัดผิวsodium-lemon

เริ่มต้นด้วยการนำเบคกิ้งโซดาครึ่งถ้วย เกลือครึ่งถ้วย มะนาว 1 ลูก น้ำมันทาผิว 2 ช้อนโต๊ะ เอามาผสมให้เข้ากัน จากนั้นก็นำมาใช้ในการขัดผิว เพื่อผลัดเซลล์ผิวให้หลุดออก ขัดอย่างเบามือนะคะ ประมาณซัก 10-15 นาที แล้วก็อาบน้ำตามปกติค่ะ

สุดท้ายของวันนี้ คือ ฟอกสีฟันให้ขาวขึ้น

เอาแปรงสีฟันเปียกน้ำมาแตะเบกกิ้งโซดาเล็กน้อย แล้วแปรงฟันให้ทั่ว บ้วนปากให้สะอาด จากนั้นจึงค่อยแปรงด้วยยาสีฟันตามปกติ หรืออีกวิธีคือผสมเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา กับน้ำประมาณ 1/4 แก้ว กลั้วให้ทั่วปากแล้วบ้วนตามด้วยน้ำให้สะอาด จะช่วยลดแบคทีเรียและคราบต่างๆ ได้ค่ะฟอกสีฟันให้ขาวขึ้น

เอาล่ะค่ะ ยังไงก็ลองไปทำตามกันดูน๊า  และหากใครสนใจเทคนิคดีๆแบบนี้อีกล่ะก็ ครั้งหน้าเราจะนำสูตรง่ายๆ มาให้ทดลองทำตามกันอีกนะคะ ส่วนใครที่อยากทราบเรื่องราวอะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับความสวยความงาม ก็แนะนำกันเข้ามาได้เลยนะคะ เราจะสรรหาสาระดีๆมีประโยชน์ต่อความสวยความงามมาส่งตรงถึงหน้าจอเลยค่ะ เรื่องราวดีๆมีให้ได้ติดตามที่นี่ที่เดียวค่ะ  ^^