เมื่อพูดถึงผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขาว หรือผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่ง คนส่วนใหญ่มักนึกถึงผลิตภัณฑ์ที่เป็นครีม โลชั่น มาสก์ หรือเอสเซนส์ต่างๆเป็นอันดับแรก จนทำให้หลายคนลืมนึกถึงผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขาวในรูปแบบของสบู่ หรือที่บางคนเรียกว่า สบู่ผิวขาว และสบู่ตัวขาว แล้วสบู่นี้ได้ผลจริงหรือไม่ แล้วมีคุณสมบัติต่างจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขาวแบบครีมอย่างไรบ้าง วันนี้เราได้นำข้อมูลมาฝากกันแล้วค่ะ

soap-for-white-skin

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่า สบู่บำรุงผิวขาวมีกลไกทำให้ผิวขาวขึ้นได้อย่างไร จริงๆแล้วสบู่ก็ใช้กลไกเหมือนกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขาวส่วนใหญ่ คือ การทำความสะอาดผิวอย่างหมดจด และกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิว ทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออก และเผยเซลล์ผิวใหม่ที่เปล่งประกายมากกว่าออกมา

soap-your-body

สบู่ผิวขาวบางชนิดใช้ส่วนผสมของกลูต้าไธโอน (Glutathione) และกรดโคจิค (Kojic acid) ซึ่งเป็นตัวยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ซึ่งมีหน้าที่กระตุ้นกระบวนการการผลิตเม็ดสีเมลานิน ทำให้มีเม็ดสีเมลานินน้อยลง จึงทำให้ผิวแลดูขาว สว่างใสมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีสบู่ตัวขาวที่ใช้ส่วนผสมของวิตามิน และสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อผิว เช่น วิตามินซี วิตามินอี สารสกัดจากชะเอม อาร์บิวติน และเอนไซม์จากมะละกอ เป็นต้น ส่วนผสมเหล่านี้ไม่เพียงแต่ช่วยขับผิวให้แลดูกระจ่างใสขึ้น แต่ยังช่วยทำให้ผิวดูสุขภาพดี มีออร่าอีกด้วย

white-skin-care

ข้อดีของการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขาวในรูปแบบสบู่คือ ความสะดวกในการใช้งาน เพราะสามารถใช้แทนสบู่อาบน้ำได้เลย และสามารถเข้าถึงทุกส่วนของร่างกายได้อย่างง่ายดาย ต่างจากครีมที่ต้องใช้ปริมาณมากกว่าถึงจะทาได้ครบทุกส่วนของร่างกาย

white-skin-care

อย่างไรก็ตาม ข้อเสียของสบู่ก็คือ ประสิทธิภาพในการทำให้ผิวขาวขึ้นอาจเห็นไม่ชัดเท่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขาวแบบครีม ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้เฉพาะส่วน จึงมีประสิทธิภาพสูงกับส่วนเฉพาะนั้นๆ สบู่จะสามารถบำรุงผิวขาวโดยรวมซะมากกว่า ไม่ได้เน้นเป็นบริเวณ

face-soap

ดังนั้น หากถามว่า สบู่ผิวขาวได้ผลจริงหรือไม่ ก็ต้องตอบว่า ได้ผลจริงต่อเมื่อใช้ติดต่อกันเป็นแระจำสม่ำเสมอ สำหรับระยะเวลาที่จะเห็นผลลัพธ์ได้ ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิว และการใช้ชีวิตของแต่ละคน และคุณภาพของตัวสบู่เองด้วย

oatmeal_face_masks

แต่อย่างที่ได้กล่าวถึงข้อเสียของสบู่ไปแล้ว สบู่ผิวขาวจึงไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการทำให้ผิวขาวขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจนในเวลาจำกัด ในกรณีนี้ การใช้ครีม หรือซีรั่มอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า แต่สำหรับคนที่ต้องการบำรุงให้ผิวขาว สุขภาพดีแบบทั่วไปแล้วล่ะก็ สบู่ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยดูแลผิวคุณให้แลดูกระจ่างใส สุขภาพดีได้ง่ายๆ เลยล่ะค่ะ