คุณอาจจะมีความรู้สึกสับสนเมื่อคุณต้องการที่จะซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เพื่อสำหรับคนผิวแห้ง ไม่แปลกใจเลยว่าในร้านขายยา หรือร้านขายเครื่องสำอางค์ชั้นนำ แต่ละที่นั้นมีสินค้าไม่ว่าจะเป็น โลชั่น ครีม ต่างๆ มากมายหลายยี่ห้อให้คุณปวดหัวตามกัน วันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับการเลือกมอยซ์เจอไรเซอร์ให้ถูกกับผิวคุณ ตามคำแนะนำของ นายแพทย์ ฮาเล็ม โมนก้า แพทย์เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง สถาบันการแพทย์โคลัมเบีย ตะวันออก เมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

face-dry

Skin Moiturizer ทำงานอย่างไร?

ตัวคลีนเซอร์ และ มอยซ์เจอไรเซอร์เป็นเครื่องสำอางค์ที่สำคัญ โดยเฉพาะคนที่มีผิวอ่อนโยนถึงแห้ง ครีมมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ผิวกายนั้น ช่วยให้ความชุ่มชื่นกับชั้นผิวด้านนอก และปรับโครงสร้างผิวในชั้นผิวด้านใน ส่วนประกอบที่สำคัญของตัวมอยซ์เจอไรเซอร์นั้นประกอบด้วย ปิโตรลาทัม  น้ำแร่ต่างๆ สารลาโนลีน ยูเรีย  โปรตีน และวิตามิน

half-face-woman

จะช่วยดึงดูดน้ำลงในชั้นผิวหนังได้รวดเร็ว บางผลิตภัณฑ์อาจใช้สาร AHA โดยแพทย์หญิง เฟรนเชสก้า ฟรานโซ แพทย์ผิวหนังประจำองค์กรโรคผิวหนังแห่งนิวยอร์กกล่าวว่า ตัวสาร AHA ช่วยให้ผิวที่ตายแล้วกลับมามีสุขภาพที่ดีได้ ดังนั้นตัวสาร AHA เหมาะกับคนที่มีผิวแห้งมากๆ

woman-on-bed

หาตัวครีมที่ใช้สำหรับคุณ…

สำหรับบางคนหาตัวผลิตภัณฑ์ยังไม่ได้ผล กับเครื่องสำอางค์ที่ใช้อยู่ พยายามเปลี่ยนลองกับสิ่งของใหม่ๆ เผื่อมันอาจจะดีสำหรับคุณ ฮาเล็มกล่าวว่าคุณไม่มีวันรู้ว่าผิวของคุณเหมาะกับผลิตภัณฑ์ตัวไหน ถ้าคุณยังไม่มีโอกาสทดลอง เรามีข้อแนะนำในการเลือกซื้อให้ตรงกับสภาพผิวของคุณ ดังต่อไปนี้ค่ะ

cream-hand-lotion

  • ควรจำส่วนผสมหลักอย่างน้อย 5 อย่าง lanolin, glycerin, or petrolatum ถ้าผลิตภัณฑ์ตัวใดมีสาร Glycerin น้อยกว่า lanolin นั้นอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ทางผิวหนังได้ ดังนั้นควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียง และผลิตจากบริษัทที่มีชื่อเสียง

spf30

  • ควรหาตัวครีมที่มีส่วนผสมการกันแดด แดดเป็นตัวร้ายในการทำให้ผิวขาดความชุ่มชื่น ดังนั้นเราควรหาผลิตภัณฑ์มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ที่มีส่วนผสมของสารกันแดด

hand-cream

  • ใช้ผลิตภัณฑ์ให้ถูกต้องกับประเภทของผิว ผิวหนังบนใบหน้าเป็นบริเวณที่บอบบาง และแพ้ง่ายดังนั้นควรพิถีพิถันในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แต่การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์นั้นก็ต้องเลือกตามสภาพผิว คุณต้องรู้ว่าตัวเองนั้นจัดอยู่ในผิวประเภทอะไร อาทิ ถ้าคุณเป็นคนผิวมัน ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารควบคุมความมัน และโลชั่นเนื้อบางเบา

cream-lotion

  • ทามอยซ์เจอไรเซอร์ก่อนนอนควบคู่กับเรทิโน เรทิโนคือวิตามินชนิดเอสำหรับผิวของคุณ มันจะช่วยเร่งเซลผิวที่ตายแล้วออกจากโครงสร้างผิว แต่ในการใช้วิตามินเอนั้น ก็มีข้อควรระวังถ้าใช้ปริมาณที่มากเกินความจำเป็นอาจจะให้เกิดอาการแพ้ และผิวแห้งได้

best-sunscreen

  • ใช้ Prescription ครีม ถ้าในกรณีคุณเป็นคนผิวแห้งมากๆ แนะนำให้ใช้ Prescription Moisureizer ตัวครีมดังกล่าวนั้นมีสาร AHA Lactic acid ช่วยให้ผิวชั้นบนนุ่มเนียนขึ้น ควรใช้ทุกครั้งมันจะส่งผลดีต่อผิวของคุณ ฟัสโกยังบอกอีกว่า AHAs มีกรดแลคติก และ จินโกลิกอาจจะส่งผลให้ระคายเคืองถึงแพ้กับบางคน ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ด้านผิวหนังโดยเฉพาะ  คุณสมบัติพิเศษของครีมดังกล่าวเปรียบเสมือนรีมแบริเออร์ที่ช่วยให้มอยซ์เจอไรเซอร์ติดกับผิวไปนาน

woman applying creme

จะใช้มอยซ์เจอไรเซอร์ตอนไหน?

คุณสามารถทาได้ทุกเวล ากี่ครั้งก็ยังได้ เนื่องจากสารดังกล่าวไม่ได้ทำอันตรายต่อผิวหนัง ลองนึกถาพถึงฟองน้ำเป็นชั้นของผิวหนัง และมอยซ์เจอไรเซอร์เป็นน้ำ เมื่อฟองน้ำโดนน้ำ เนื้อผิวของฟองน้ำจะเก็บน้ำไว้แล้วดูเต่งตึงขึ้นมา ฉันนั้นกับผิวของเราเช่นกัน หลายคนอาจคิดว่าการทามอยซ์เจอไรเซอร์บ่อยๆ อาจทำให้ผิวหนังเกิดริ้วรอย บนใบหน้า นั่นเป็นความเชื่อที่ผิด