ในปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเกินครึ่งจะต้องโฆษณาคุณสมบัติที่ช่วยทำให้ผิวขาว กระจ่างใสอย่างเห็นได้ชัด และผลิตภัณฑ์พวกนี้ก็มักแข่งกันเองด้วยประสิทธิภาพ และระยะเวลาที่ผู้ใช้สามารถสังเกตเห็นผลลัพธ์ได้ แน่นอนว่า ราคาก็จะแตกต่างกันไปตามแบรนด์ คุณสมบัติ และส่วนผสมที่ใช้ ซึ่งทำให้มีผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้ทุกคนอย่างแน่นอน

skin-care-for-face

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้หลายคนมักเลือกผลิตภัณฑ์จากราคา และชื่อเสียงของผลิตภัณฑ์ แต่คุณทราบหรือไม่ว่า สิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขาวนั้นคือ ส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ เพราะหลายผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมของสารเคมีรุนแรงที่สามารถช่วยทำให้ผิวขาวขึ้นได้จริง แต่มีผลข้างเคียงที่น่ากลัวในระยะยาว วันนี้ เราจะมาดูสารเคมี 3 ตัวที่ถูกใช้ในครีมหลายตัว แต่ควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างมาก

beauty-tips-for-face

สารตัวแรกคือ สารเมอร์คิวรี่ หรือสารตะกั่ว และบางครั้งจะถูกเรียกว่า นูโรท็อกซิน (neurotoxin) สารตัวนี้เป็นที่นิยมมากในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขาวต่างๆ เพราะสามารถยับยั้งกระบวนการผลิตเม็ดสีเมลานิน และช่วยทำให้ผิวขาวขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจริง ทำให้ผู้ใช้หลายคนพึงพอใจ หลงเชื่อไปว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้มีประสิทธิภาพสูง แต่ทว่าหากร่างกายได้รับสารชนิดนี้เป็นประจำในระยะยาวแล้วล่ะก็ สารชนิดนี้จะเป็นโทษต่อร่างกายมากทีเดียว โดยผลค้างเคียงของสารดังกล่าวนี้จะค่อยๆแสดงออกมาให้เห็น กว่าจะรู้สึกตัว ก็อาจสายเกินแก้แล้ว

manchas-escuras

ผลค้างเคียงหลัก ได้แก่ การที่ทำให้ผิวลอกจนเกิดกลายเป็นผิวสีเทาอมน้ำเงิน ทำให้สีผิวไม่เท่ากันอย่างเห็นได้ชัด และผิวจะคล้ำลงอย่างถาวรในที่สุด นอกจากนี้ สารตัวนี้ยังเป็นตัวทำลายระบบอวัยวะภายสำคัญในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ตับ ไต กระดูก ระบบประสาท และระบบสมองด้วย ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะการทรงตัวไม่อยู่ ล้ม สลบ หรือเป็นอัมพาตได้  

body-skin-care

ผู้ที่ได้รับสารชนิดนี้เข้าไปในปริมาณมากแล้ว ก็ค่อนข้างยากที่จะรักษาให้หายดีเหมือนเก่า ได้แต่ดูแลอาการไม่ให้แย่ลงไปกว่าเดิม ดังนั้น หากอยากบำรุงผิวขาวอย่างผลอดภัย จึงควรศึกษาให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ที่ต้องการไม่มีส่วนผสมของสารชนิดนี้แน่นอน

face-woman

สารตัวต่อมาคือ สารไฮโดรควินอน เป็นอีกสารที่ทำหน้าที่ยับยั้งขวนการผลิตเม็ดสีเมลานิน และช่วยทำให้ผิวขาวเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในเวลาไม่นาน จึงไม่น่าแปลกใจที่ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขาวหลายตัวจึงนิยมนำไปใช้เป็นส่วนผสม อย่างไรก็ตาม สารไฮโดรควินอนสามารถช่วยรักษาปัญหาฝ้า และจุดด่างดำได้โดยการช่วยปรับสีผิวบริเวณนั้นๆให้เท่ากัน แต่จะต้องได้รับการกำกับดูแลโดยแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

body-of-woman

เพราะจำเป็นต้องใช้ปริมาณสารไฮโดรควินอนตามที่กำหนด จึงจะเป็นประโยชน์ต่อผิว ซึ่งผู้ใช้ไม่สามารถกะเองได้เลย และควรใช้เฉพาะจุด ในช่วงเวลาตามที่กำหนดเท่านั้น หากใช้สารตัวนี้เกินปริมาณที่กำหนด และเกินเวลาที่แพทย์ระบุ จะทำให้เกิดการระคายเคือง เกิดโรคผิวหนัง และทำให้เกิดฝ้าถาวรได้อีกด้วย

woman-laying

สารตัวสุดท้ายคือ เสตียรอยด์ สารตัวนี้ช่วยเร่งประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขาว ทำให้ผู้ใช้สามารถเห็นผลได้เร็วขึ้น ทางการแพทย์ มีการใช้เสตียรอยด์ในตัวยาหลายชนิด เช่น ยาหยอดตา ยาพ่นคอ ยารักษาอาการหอบ และยาพ่นจมูก เป็นต้น การใช้เหล่านี้ต้องอยู่ในปริมาณที่แพทย์ และผู้เชี่ยวชาญได้ทดสอบแล้วว่าเป็นประโยชน์ และปลอดภัย  

face-hand

หากใช้เสตียรอยด์เกินปริมาณที่กำหนดไว้จะก่อให้เกิดผลเสียรุนแรง คือ การติดเชื้อโรคได้ง่าย  เนื่องจากเสตียรอยด์ที่ได้รับไปลดการทำงานของภูมิต้านทานในร่างกาย ทำให้กระดูกพรุน เสื่อม ทำให้ร่างกายบวม และความดันโลหิตสูง ทำให้เป็นเบาหวาน และยังทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่นได้ด้วย

wake-up

แม้ว่าสารทั้ง 3 ชนิดดังกล่าวนี้จะมีโทษต่อสุขภาพร่างกายกับสุขภาพผิวเป็นอย่างมาก และควรหลีกเลี่ยงสุดๆ ผู้ผลิตมักง่ายหลายรายก็ยังใช้ส่วนผสมนี้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขาวของตน ซึ่งเป็นผลเสียต่อผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ดังนั้น หน้าที่ของเราคือ การตรวจสอบ และศึกษาผลิตภัณฑ์ให้ถี่ถ้วนก่อนการซื้อ หากไม่แน่ใจส่วนประกอบตัวไหน ควรถามแพทย์ หรือผู้ช่วยชาญก่อนการใช้ผลิตภัณฑ์ แล้วคุณจะสามารถขาวได้อย่างปลอดภัย