ครีมฟอกผิวขาว…ปลอดภัยหรือไม่?

women-large

ครีมบำรุงผิวขาว หรือไวท์เทนนิ่งครีม กับครีมฟอกผิวขาว เป็นผลิตภัณฑ์ตัวเดียวกันหรือไม่? ถ้าไม่ใช่ มันมีความแตกต่างกันอย่างไร? และสามารถใช้ทดแทนกันได้ไหม เชื่อว่าหลายๆคนคงต้องเคยมีข้อสงสัยเหล่านี้ เพราะทั้งสองผลิตภัณฑ์มีจุดประสงค์หลักเดียวกันคือ ช่วยให้ผิวขาวขึ้น และวิธีการใช้ก็แทบจะไม่ต่างกันเลย อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทั้งสองผลิตภัณฑ์จะดูคล้ายกัน กลับมีคุณสมบัติและผลค้างเคียงที่แตกต่างกันอย่างลิบลับเลยทีเดียว ดังนั้น ถ้าอยากขาวอย่างปลอดภัย ควรอ่านบทความนี้ก่อนที่จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สำหรับการบำรุงผิวขาวค่ะ

best-body-lotions-from

ครีมบำรุงผิวขาว คือ Whitening Cream ที่ปัจจุบันมีมีการผลิตออกมาในหลากหลายรูปแบบ ยี่ห้อ และราคา ส่วนครีมฟอกผิว คือ Skin Bleaching Cream ซึ่งค่อนข้างมีความหมายในแง่ลบมากกว่า เพราะมักใช้สารเคมีที่รุนแรงกว่า จึงมีผลค้างเคียงโดยเฉพาะผลในระยะยาวที่รุนแรงกว่า วิธีการบำรุงผิวขาวหลักๆของทั้งสองผลิตภัณฑ์นั้นค่อนข้างคล้ายกัน คือการใช้สารเคมีในตัวครีมไปยับยั้ง หรือชะลอกระบวนการผลิตเม็ดสีเมลานิน ซึ่งเป็นตัวที่ทำให้ผิวคล้ำลง ซึ่งจะเห็นผลชัดกว่าในบริเวณที่มีความคล้ำมากกว่าบริเวณอื่น  

body-wite-skin

เมื่อการผลิตเมลานินชะลอตัวลง สีผิวก็จะเริ่มเท่ากันทั่วบริเวณทำให้ผิวแลดูกระจ่างใส และจากนั้น ก็ช่วยให้ผิวขาวขึ้นโดยรวม อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสารเคมีแรงในผลิตภัณฑ์ฟอกผิว เช่น สารเมอร์คิวรี่ หรือ สารปรอท และสารไฮโดรควินอน ซึ่งกระตุ้นให้ผิวลอกอย่างรวดเร็ว ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้นั้น เห็นได้ชัดและรวดเร็ว ผู้ใช้หลายกลุ่มจึงเข้าใจไปว่า ครีมลอกผิวมีประสิทธิภาพสูงจริง โดยที่ไม่ทราบถึงผลข้างเคียงที่จะตามมาภายหลัง

body care

Dr. Andrea Kassim ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์เกี่ยวกับผิวหนังของสหรัฐชื่อ Thedermatologygroup.com ว่า แพทย์และผู้เชี่ยวชาญทางผิวหนังจะจ่ายตัวยาที่มีส่วนผสมของครีมฟอกผิวให้กับเฉพาะคนไข้บางรายที่ผิวหนังถูกทำลายอย่างมาก หรือมีแผลที่หยั่งรากลึกเท่านั้น ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากฮอร์โมนในร่างกาย และรอยช้ำ หรือรอยแผลเป็นรุนแรงจากปัญหาสิว คนไข้จะสามารถใช้ครีมเหล่านี้ได้เฉพาะจุดที่เป็นแผลเท่านั้น ไม่ใช่ใช้ทาทั้งหน้า และมีจุดประสงค์เพื่อปรับสีผิวบริเวณที่เสียไปแล้วให้เท่ากับสีผิวบริเวณส่วนใหญ่

korean-skin-care

คุณหมอยังกล่าวต่อไปอีกว่า ครีมเหล่านี้มีไว้ใช้ในระยะเวลาสั้น เพราะมีสารไฮโดรควินอน ซึ่งทางการแพทย์ควบคุมส่วนผสมให้อยู่ในปริมาณที่ยังเป็นประโยชน์ต่อผิวอยู่ หากไม่ได้ใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน อย่างไรก็ตามหากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน สารตัวนี้จะเป็นพิษต่อผิว มีส่วนก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนัง และที่น่ากลัวที่สุดคือ สามารถทำให้ผิวคุณคล้ำอย่างถาวรได้  

skin care for face

ดังนั้น ในสหรัฐอเมริกา ตัวยานี้จึงต้องมีใบสั่งจากแพทย์เท่านั้น จึงจะสามารถซื้อได้ ส่วนในประเทศไทยนั้น ถ้าอยากขาวอย่างปลอดภัย ควรต้องศึกษาผลิตภัณฑ์ให้ดีก่อน เพราะอาจมีผู้ผลิตบางรายมักง่ายใช้สารตัวนี้ แทนการใช้สารสกัดจากธรรมชาติในตัวผลิตภัณฑ์ได้ 

face skin care

ดังนั้น ครีมฟอกผิวขาวจึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปลอดภัย  และไม่ควรนำมาใช้โดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเด็ดขาด คุณควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขาว ที่ช่วยทำให้ขาวเหมือนกัน และมีส่วนผสมที่เป็นมิตรกับผิวมากกว่าด้วย ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขาวหลายตัวที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ มีส่วนช่วยให้ผิวผลัดเซลล์ที่ตายแล้วออกเช่นกัน ซึ่งเป็นกระบวนการที่คล้ายกับการลอกผิวของผลิตภัณฑ์ฟอกผิว แต่ปลอดภัยกว่ามาก และจะอ่อนโยนต่อผิวมากกว่า  

shape-body-skin-care

ซึ่งในทางกลับกัน อาจทำให้เห็นผลลัพธ์ได้ช้ากว่าสักหน่อย และต้องใช้ต้นทุนสูง ทำให้ราคาสูงขึ้นตามมา แต่การดูแลรักษาผิวให้สุขภาพดีนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่สุด การลงทุนใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ผิวขาวอย่างปลอดภัย และมีคุณภาพจึงคุ้มค่าแน่นอน อย่าลืมว่าต้องศึกษาผลิตภัณฑ์ทุกชนิดให้ดีก่อนเลือกซื้อนะคะ