ตั้งแต่สมัยโบราณสาวพม่าเป็นที่เลื่องลือในเรื่องผิวเรียบเนียน สวยน่าสัมผัส และเคล็ดลับของพวกเธอก็มาจากภูมิปัญญาพื้นบ้านในการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากธรรมชาติ นั่นก็คือ แป้งทานาคา นั่นเอง แน่นอนว่า เมื่อเคล็ดลับนี้ถูกค้นพบ แป้งทานาคาก็กลายเป็นที่สินค้าส่งออก และได้รับความสนใจจากผู้ใช้ในหลากหลายประเทศ โดยเฉพาะในเอเชีย และเป็นที่นิยมมากในกลุ่มผู้ใช้ที่ต้องการทำให้ผิวขาวขึ้น วันนี้ เราจะมาดูกันว่า แป้งทานาคานี้มีความเป็นมาอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไรต่อการบำรุงผิวบ้าง

tanaka

ต้นทานาคา หรือ ต้นกระแจะ เป็นไม้ยืนต้นไม่ผลัดใบ มีเปลือกลำต้นสีน้ำตาล ผิวขรุขระ ต้นไม้ชนิดนี้สามารถพบได้ตามป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง และป่าดิบแร้ง สถานที่ที่สามารถพบได้มากคือ ประเทศพม่า ศรีลังกา บังกลาเทศ และทางภาคเหนือ กับภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศไทย ชาวบ้านนำหลากหลายส่วนของต้นทานาคามาใช้ประโยชน์ เช่น การใช้ผลมาทำเป็นยาบำรุงกำลัง ยาแก้กษัย ช่วยแก้อาการท้องเสีย ท้องอืด ท้องเฟ้อ ไม่ย่อย อาการร้อนใน และขับพิษ ใช้ใบมาสกัดเป็นยาแก้อาการปวดกระดูก ปวดข้อ และการใช้แก่นมาทำเป็นยาบำรุงโลหิต และทำให้รู่างกายรู้สึกกระปี้กระเปร่าได้ เป็นต้น  

tanaka-powder

สำหรับตัวเนื้อไม้ของต้นทานาคานั้น เมื่อตัดใหม่ๆจะออกสีขาวๆ แต่ถ้าทิ้งไว้นานๆ ไม้จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลปนเหลืองอ่อน ซึ่งชาวพม่าใช้ไม้ส่วนนี้ไปบดละเอียด จนได้เป็นผงสำหรับบำรุงผิวที่มีกลิ่นหอมจางๆ นั่นก็คือ ผงแป้งทานาคา นั่นเอง บางครั้งชาวพม่านำไปผสมกับน้ำ ทำเป็นเครื่องหอม เช่น กระแจตะนาว ซึ่งเป็นที่นิยมมากในพม่า

tanaka-girl

สาเหตุที่ทำให้แป้งทานาคามีประสิทธิภาพในการบำรุงผิวสูงนั้นเป็นเพราะ แป้งทานาคามีสาร Marmesin ซึ่งมีคุณสมบัติในการปกป้องผิวจากรังสียูวี และช่วยส่งเสริมการสร้างคอลลาเจนให้ผิว ช่วยทำให้ผิวกระชับ เต่งตึง แป้งทานาคามีฤทธิ์เป็นสาร oxidation ซึ่งช่วยบรรเทาอาการอักเสบ ระคายเคือง และเป้นสารต่อต้านแบคทีเรียไปในตัว จึงทำให้สามารถช่วยป้องกัน และรักษาอาการสิว และเม็ดผื่นต่างๆตามผิว ส่งผลให้ผิวแลดูเนียน ใส ไร้สิว และอ่อนเยาว์ตลอดเวลา

tanaka

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้แป้งทานาคาได้รับความสนใจ และความนิยมอย่างรวดเร็วในหลากหลายประเทศนั้นคือ คุณสมบัติในการบำรุงผิวขาว โดยที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆต่อผิว ผงทานาคามีสารอาร์บูติน ที่สามารถช่วยยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส สารตัวหลักในกระบวนการการผลิตเม็ดสีเมลานิน ซึ่งเป็นกระบวนการที่ทำให้ผิวคล้ำ และสารอาร์บูตินยังช่วยยับยั้งการเกิดฝ้า กระ และรอยหมองคล้ำต่างๆด้วย จึงช่วยทำให้สาวพม่าที่ทำงานกลางแดดยังมีผิวสวย สุขภาพดีอยู่ได้

tanaka-whitening-powder ในปัจจุบัน มีการผลิตผงทานาคาออกมาในรูปแบบมากมายให้เลือกตามความต้องการของผู้ใช้  มีทั้งเป็นแบบผงสำเร็จรูป แป้งกระป๋อง ครีมโลชั่น หรือแป้งเย็นก็มี สามารถหาซื้อได้สะดวกตามร้านจำหน่ายเครื่องสำอาง หรือสมุนไหรทั่วไป อย่างไรก็ตาม หากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นครีม หรือมีสารเคมีอื่นผสม ควรลองทดสอบใช้กับส่วนอื่นของร่างกายก่อนที่จะใช้กับผิวหน้า เพราะอาจมีสารก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ และควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ดูน่าเชื่อถือ และมีการรับรองได้เท่านั้น