มะพร้าวเป็นต้นไม้ที่อยู่คู่กับวิถีชีวิตไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ ชาวไทยใช้ประโยชน์จากแทบทุกส่วนของมะพร้าว ไม่ว่าจะเป็นการนำน้ำมะพร้าวมาดื่มระงับความกระหาย นำทางมะพร้าวมาทำไม้กวาด และไม้กลัด นำเนื้อมะพร้าวแก่ไปทำกะทิ นำใบมะพร้าวมาทำเป็นที่ห่อขนม นำใยมะพร้าวมาทำเป็นเสื่อ หรือใช้ทางการเกษตร เป็นต้น

Coconut

สำหรับในเรื่องการบำรุงผิว น้ำมันมะพร้าวเป็นสารสกัดยอดนิยมที่ใช้ในการบำรุงสุขภาพผิวทั่วไป และบำรุงผิวขาวเป็นอย่างมาก ด้วยคุณสมบัติที่นอกจากจะช่วยรักษาผิวที่โดนแสงแดดทำลาย ยังช่วยกระตุ้นให้ผิวผลัดเซลล์ที่ตายแล้วออกด้วย แต่ในวันนี้ เราจะมาดูกันว่า การดื่มน้ำมะพร้าวจะมีประโยชน์ต่อการบำรุงผิวอย่างไรบ้าง

coconut-oil-facial

ในปัจจุบัน มีการจัดจำหน่ายน้ำมะพร้าวในรูปแบบเครื่องดื่มจากหลายหลายแบรนด์ ทั้งใประเทศไทย และต่างประเทศ ความนิยมการดื่มน้ำมะพร้าวก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆทั่วโลก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่า ผู้คนเริ่มทราบถึงประโยชน์ของน้ำมะพร้าวมากขึ้น สำหรับในเรื่องผิวพรรณนั้น

coconut

  • ประโยชน์สำคัญอย่างแรกของการดื่มน้ำมะพร้าวคือ การช่วยให้ผิวชุ่มชื้น เพราะน้ำมะพร้าวสามารถช่วยระงับความกระหายน้ำของร่างกาย และสามารถขจัดสิ่งสกปรกออกจากร่างกายได้เป็นอย่างดี การดื่มน้ำมะพร้าวจึงเป็นการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว และเป็นตัวเลือกแทนน้ำเปล่าได้ สำหรับคนที่ไม่อยากดื่มน้ำเปล่าทุกครั้ง น้ำมะพร้าวช่วยให้ผิวแลดูชุ่มชื่น เปล่งปลั่ง นุ่ม และสุขภาพดี

spa

  • ประโยชน์ต่อมาคือ การช่วยรักษาความผิดปกติของสีผิว (pigmentation) ซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้เกิดกระ ฝ้า และจุดด่างดำทั้งหลาย จริงอยู่ว่า ในปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์ยา และเทคโนโลยีรูปแบบต่างๆที่สามารถช่วยรักษาอาการเหล่านี้ได้ น้ำมะพร้าวเป็นอีกหนึ่งวิธีจากธรรมชาติที่สามารถช่วยได้  และปราศจากสารเคมีเจือปน นอกจากนี้ การดื่มน้ำมะพร้าวยังสามารถช่วยลดอาการผื่นแดง อาการเห่อของสิว และผิวส่วนที่หมองคล้ำได้อีกด้วย

coconut oil

  • อย่างต่อมาที่คล้ายกับการรักษาความผิดปกติของสีผิวคือ การช่วยขจัดสิ่งสกปรก และแบคทีเรียออกจากผิว ในแต่ละวัน ผิวต้องเผชิญหน้ากับมลภาวะ และสิ่งสกปรกมากมายที่เราอาจมองไม่เห็น และจับต้องไม่ได้ การดื่มน้ำมะพร้าวไม่เพียงแต่ช่วยกำจัดมลภาวะเหล่านี้ แต่ยังช่วยปกป้องผิวจากพวกมันอีกด้วย นอกจากนี้ ด้วยคุณสมบัติในการกำจัดสิ่งสกปรกออกจากผิว น้ำมะพร้าวจึงมีส่วนช่วยในการลดสิว และผื่นตามผิวได้เป็นอย่างดี

yogurt-coconut-face-mask

ด้วยคุณสมบัติมากมายเช่นนี้ จึงไม่น่าแปลกใจที่น้ำมะพร้าวเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ในบางประเทศน้ำมะพร้าวถือเป็นของหายาก และมีราคาแพงมาก แต่สำหรับประเทศไทย เราสามารถหาซื้อน้ำมะพร้าวได้ค่อนข้างง่าย ในราคาที่ไม่แพงมาก อย่างไรก็ตาม พยายามเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใส่สารปรุงแต่งมาก รวมทั้งสารให้ความหวานด้วย มิฉะนั้นอาจทำให้น้ำหนักขึ้นได้โดยไม่รู้ตัว