สมัยนี้ ผู้คนหันมาใส่ใจการดูแลสุขภาพมากขึ้น หลายคนพยายามเลือกรับประทานอาหารที่มีการแปรรูปน้อย และมีการเจือแต่งน้อย ทำให้เมนูอาหารออร์แกนิค อาหารคลีน และอาหารสุขภาพทั้งหลายเป็นที่นิยมมากขึ้น ซึ่งก็เหมือนกันการดูแลผิวในปัจจุบัน ผู้คนเริ่มรู้จักโทษและอันตรายของสารเคมีหลายชนิดในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ มากขึ้น

Benefits of Aloe Vera

ทำให้หลายคนเลือกที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ หรือออร์แกนิคเป็นหลัก นอกจากนี้ สมุนไพรหลายตัวก็ได้รับความนิยมมากขึ้นด้วย ซึ่งในวันนี้ เราจะมาพูดถึงว่านหางจระเข้กัน พืชชนิดนี้มีประโยชน์อะไรบ้าง และที่สำคัญคือ ว่านหางจระเข้สามารถช่วยบำรุงผิวขาวได้อย่างไร ไปติดตามกันค่ะ

woman-white-skin

ว่านหางจระเข้ หรือ Aloe Vera มีต้นกำเนิดบริเวณชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียน และตอนใต้ของทวีปแอฟริกา ส่วนมากจะขึ้นในประเทศที่มีอากาศค่อนข้างร้อน และแห้ง แต่ปัจจุบัน ก็มีการแพร่พันธ์ไปทั่วทั้งเอเชีย และยุโรป การใช้ว่านหางจระเข้ โดยเฉพาะทางการแพทย์นั้น มีมาตั้งแต่สมัยอารยธรรมเก่าแก่ของโลกแล้ว

arovela-white-skin

ในยุคอียิปต์ พืชชนิดนี้ได้รับสมยานามว่าเป็น “พืชแห่งความอมตะ” ว่านหางจระเข้ขึ้นชื่อในเรื่องสรรพคุณการรักษาแผลลวก ไหม้ พุพอง แผลสด และการบรรเทาอาการเจ็บปวดต่างๆ แต่จริงๆแล้ว พืชชนิดนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า มีประโยชน์อย่างมากต่อการบำรุงผิว และสามารถช่วยฟื้นฟูผิวเสีย หมองคล้ำให้กลับมามีสุขภาพดีได้เหมือนเดิม

summer-skin

ประโยชน์แรกคือ การช่วยฟื้นฟูผิวหมองคล้ำจากแสงแดด ด้วยสาร Glycoprotein ของว่านหางจระเข้ ที่มีสรรพคุณช่วยรักษาแผลไหม้ ทำให้พืชชนิดนี้สามารถบรรเทาอาการปวด และแสบของผิวจากการไหม้ ช่วยระบายความร้อนออกจากผิว ทำให้ผิวผ่อนคลาย และยังช่วยฟื้นฟูสภาพเซลล์ผิวที่เสียให้กลับมามีสุขภาพดีเหมือนเดิม ส่งผลให้ผิวแลดูเปล่งประกาย ขาวใสมากขึ้น

Beach woman happy smiling laughing lifestyle

หากผิวคุณคล้ำจากการไปเที่ยวทะเล หรือการทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานาน การใช้ว่านหางจระเข้จะสามารถช่วยให้ผิวคุณกลับมาขาวใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก โดยเฉพาะถ้ารีบทาหลังจากไปออกแดดมา จะช่วยป้องกันให้ผิวคล้ำน้อยลงด้วยค่ะ ถือว่า สามารถใช้เป็นผลิตภัณฑ์ After Sun แทนครีมอื่นๆได้เลย

aloe-vera

ประโยชน์ต่อมาคือ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เคยสังเกตไหมว่า ทำไมโลชั่นเกือบทุกชนิดจะต้องใช้ว่านหางจระเข้เป็นส่วนประกอบ หลายยี่ห้อถึงกับมีสูตรว่านหางจระเข้โดยเฉพาะเลย นี่เป็นเพราะสรรพคุณการให้ความชุ่มชื้น โดยที่ไม่ทำให้หน้ามันนั่นเอง ดังนั้น ว่านหางจระเข้จึงเหมาะกับคนที่ผิวมัน และเหมาะกับการใช้ก่อนการแต่งหน้าด้วย

young-skin

ประโยชน์ที่สามคือ ช่วยชะละริ้วรอย และความเหี่ยวย่นของผิว นอกจากจะเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวอย่างเต็มที่แล้ว ว่านหางจระเข้ยังเป็นแหล่งรวมของวิตามินซี วิตามินอี และเบต้า แคโรทีน ที่ช่วยทำให้ผิวกระชับ ชุ่มชื้น เต่งตึง และยังทำให้ผิวแลดูสดใส อ่อนเยาว์ และเปล่งประกายอีกด้วย

women-ace

ประโยชน์สุดท้ายคือ ช่วยลดปัญหาสิว ว่านหางจระเข้เป็นแหล่งรวมของฮอร์โมนสอง ชนิดที่ชื่อว่า Auxin และ Gibberellins ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องการลดการบวม และอักเสบของผิว ทำให้ลดการเกิดสิว และฮอร์โมน Gibberellins ยังช่วยกระตุ้นให้ผิวสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาแทนที่เซลล์ที่เสียแล้ว ช่วยลดรอยแผลเป็นจากสิวต่างๆ ทำให้ผิวหน้าดูเรียบเนียนใส ไร้สิว

aloe-vera-gel

ด้วยสรรคุณมากมายแบบนี้ จึงไม่น่าแปลกใจที่ว่านหางจระเข้ได้รับความนิยมในการนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ไม่ว่าจะเป็น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขาว ผลิตภัณฑ์ต่อต้านริ้วรอย และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวทั่วไป ซึ่งก็จะมีปริมาณส่วนผสมของตัวว่านหางจระเข้มากน้อยแตกต่างกันไป ต้องดูฉลากผลิตภัณฑ์ให้ดี

glass-of-aloe-vera-juice

นอกจากการบำรุงผิวด้วยการทาแล้ว ยังสามารถรับประทานวุ้น และน้ำว่านหางจระเข้ได้อีกด้วย วุ้นและน้ำช่วยในเรื่องระบบการย่อย และขับถ่าย ซึ่งเป็นการขับของเสียออกจากร่างกาย ส่งผลให้ผิวดูสุขภาพดีได้อีกด้วย