เคล็ดลับความงามสำหรับคนผิวมัน

ผิวที่แห้งแตกจนเป็นขุยทำให้คุณแลดูสุขภาพไม่ดี และไม่สดใส แต่ผิวที่มันจะเกินไปก็สามารถทำให้ดูไม่สะอาด และขาดเสน่ห์ได้เช่นกัน นอกจากนี้ ผิวมันยังมีแนวโน้มในการเกิดปัญหาสิวต่างๆ และรูขุมขนอุดตันได้ง่ายกว่าผิวแห้ง ถึงแม้ว่า เราจะสามารถใช้เครื่องสำอางปกปิดความมัน ซึ่งได้ผลระยะหนึ่ง ผู้ที่มีผิวมันโดยธรรมชาติควรหันมาบำรุงผิวในเรื่องการควบคุมความมัน และเคล็ดลับที่เรารวบรวมมาให้ในวันนี้ จะช่วยควบคุมความมัน  และทำให้ผิวดูเปล่งประกายด้วย

lemon-Honey-Mask

น้ำผึ้ง + มะนาว

นำน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำมะนาวคั้นสด 2 ช้อนชา ใช้สำลีก้านจุ่ม แล้วทาให้ทั่วบริเวณหน้า และลำคอ  นวดเบาๆประมาณ 3 – 4 นาที ให้ซึมเข้าไปในผิว แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น น้ำมะนาวเป็นสารฟอกขาว ที่ช่วยทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจด และช่วยลดน้ำมันส่วนเกินในผิวอีกด้วย น้ำผึ้งมีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านแบคทีเรีย และยังช่วยทำให้ผิวผ่อนคลาย และบำรุงผิวให้ดูอ่อนเยาว์

Cinnamon

ผงไม้จันทร์

ผงไม้จันทร์ หรือ Sandalwood เป็นสารบำรุงผิวมันที่มีประสิทธิภาพสูงมาก เนื่องจากมีคุณสมบัติในการกำจัดแบคทีเรีย สิ่งสกปรก รวมทั้งความมัน และยังช่วยป้องกันอาการอักเสบของผิว นอกจากนี้ ผงไม้จันทร์ยังมีส่วนช่วยในการทำให้ผิวขาวขึ้น ปรับสีผิวให้เท่ากัน และขับให้ผิวดูเปล่งประกายขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

ใช้ผงไม้จันทร์ 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำกุหลาบประมาณ 2 – 3 หยด คนให้เข้ากันจนได้เป็นครีมข้น แล้วใช้ทาให้ทั่วบริเวณใบหน้า และลำคอ ทิ้งไว้ประมาณ​ 10 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำให้สะอาด

salt

เกลือสมุทร

นอกจากจะเป็นสารขัดผิวที่ดีแล้ว เกลือสมุทรยังช่วยในเรื่องการกำจัดความมันส่วนเกินออกจากผิว และรูขุมขนต่างๆ ควบคุมความมัน ทำให้ผิวดูสะอาด ใส และเปล่งประกาย เพียงแค่นำเกลือสมุทร 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำผึ้งในฝ่ามือ ผสมให้เข้ากันในระดับหนึ่ง แล้วใช้ทาบริเวณใบหน้า และลำคอ ทิ้งไว้ประมาณ 1 – 2 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น (น้ำอุ่นช่วยปิดรูขุมขน) เพียงเท่านี้ ผิวคุณก็จะดูเรียบ เนียน นุ่ม และสะอาด ใส ไร้ความมัน

lemon hot

น้ำมะนาวร้อน

วิธีนี้อาศัยการบำรุงผิวจากด้านใน เนื่องจากมะนาวมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินซีที่นอกจากจะช่วยขจัดสิ่งสกปรก และเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากผิวได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว  ยังช่วยในการรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว โดยไม่ทำให้ผิวมันเกินไป จึงช่วยทำให้ผิวคุณดูสวย เปล่งประกาย ไร้สิว เพียงแค่คั้นน้ำมะนาวสด และผสมน้ำร้อน กับน้ำผึ้ง แล้วดื่มเป็นประจำทุกวัน คุณก็จะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ในไม่ช้า

body-woman

วิธีทั้งหมดนี้จะได้ผลมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับว่า คุณหมั่นทำเป็นประจำแค่ไหน เพราะผิวที่มันโดยธรรมชาติย่อมมีการผลิตน้ำมันเกินความจำเป็นมากกว่าผิวปกติ และการใช้วิธีเหล่านี้ก็ค่อยๆจะช่วยควบคุมความมัน และขับให้ผิวแลดูกระจ่างใส หากทำเป็นประจำ นอกจากวิธีเหล่านี้แล้ว คุณควรระวังในการเลือกเครื่องสำอางบำรุงผิว โดยเฉพาะพวกมอยส์เจอร์ไรส์เซอร์ ไม่ควรใช้ครีมที่มีความข้นสูง แต่ควรใช้ครีมที่มีเนื้อครีมบางเบา และมีส่วนผสมเป็นของเหลวสูงมากกว่า

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Thebeautymadness.com

← Previous post

Next post →

3 Comments

  1. Phornnatcha

    มีประโชยน์มากเลยค่ะ

  2. ninniegirl

    ขอบคุณเคล็ดลับดีๆค่าา

Leave a Reply