ในปัจจุบันมีวิธีบำรุงผิวหน้าขาวมากมาย ทั้งการใช้ผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่งต่างๆ และการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่ผสมได้เอง วันนี้เราจะมาแนะนำวัตถุดิบอีกอย่าง ที่หลายคนคงคุ้นชื่อแต่ไม่ทราบว่า สามารถนำมาใช้ในการบำรุงผิวขาวได้ด้วย นั่นคือเบคกิ้งโซดา (Baking Soda) นั่นเอง เอ…แต่ผงเบคกิ้งโซดาไม่ได้มีไว้ใช้ทำอาหารหรอกหรือ? คำตอบคือ เบคกิ้งโซดามีไว้ใช้ทำอาหาร แต่ผงตัวนี้มีประโยชน์มากกว่าแค่การทำให้ขนมฟูค่ะ

baking-soda

เบคกิ้งโซดา (Baking Soda) คือสารเคมีที่มีลักษณะเป็นผลึกสีขาว สามารถละลายน้ำได้ดี และจะทำปฏิกิริยากับกรด ทำให้เกิดฟองก๊าซ (จากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์) ซึ่งทำให้คนนิยมนำไปทำขนมเบเกอร์รี่ต่างๆ เบคกิ้งโซดามีชื่อเรียกทางเคมีว่า โซเดียมไบคาร์บอนเนต (Sodium bicarbonate) และถือว่าเป็นผงฟูชนิดหนึ่ง

flour-baking-soda

แต่ไม่ใช่ว่าผงฟูทุกชนิดสามารถใช้แทนเบคกิ้งโซดาในการบำรุงผิวขาวได้นะคะ ต้องดูดีๆว่าเป็นโซเดียมไบคาร์บอนเนต สารชนิดนี้มีประโยชน์มากมาย เช่น ใช้ลดกรดในกระเพาะอาหาร ใช้รักษาแผลในช่องปาก ช่วยขจัดคราบหินปูนในช่องปาก ทำให้ฟันขาวขึ้น ช่วยรักษาอาการเจ็บคอ ช่วยชำระเชื้อโรคออกจากผัก ผลไม้ และยังนำไปทำเป็นสปาเท้า ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้อีกด้วย  

beauty-tips-for-face-whitening

สำหรับด้านการบำรุงผิวนั้น เบคกิ้งโซดาสามารถกระตุ้นให้ผิวผลัดเซลล์ที่ตายแล้วออก ช่วยขจัดแบคทีเรีย และสิ่งสกปรกออกจากผิวหน้า ช่วยลดความเป็นกรดในผิวหน้า และยังช่วยรักษาน้ำมันที่จำเป็นต่อผิวไว้ด้วย หากใช้เป็นประจำจะทำให้ผิวเนียนนุ่ม ขาว และเปล่งประกายมากขึ้น ทั้งยังช่วยปรับสีผิวให้เท่ากัน และช่วยรักษาสิวเสี้ยนได้ด้วย

tips-for-face-whitening

วิธีการนำเบคกิ้งโซดามาบำรุงผิวหน้านั้นมีหลายวิธีมาก แต่เราได้คัดเลือก 5 วิธีที่ไม่ยุ่งยาก และสะดวกกับการผสมสำหรับคนส่วนใหญ่มาในวันนี้ค่ะ

  • วิธีแรกคือ การใช้เบคกิ้งโซดากับน้ำ ผสมผงเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา กับน้ำอุ่น 2 ช้อนชา ทาบริเวณผิว และทิ้งไว้สักพักจนแห้ง แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น สามารถทำได้ประมาณ 3 – 4 ครั้งต่อสัปดาห์ 

Baking Soda in water

  • วิธีที่สองคือ การใช้เบคกิ้งโซดากับน้ำผึ้ง น้ำผึ้งจะช่วยกระชับรูขุมขน และให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้ดี นำผงเบคกิ้งโซดาผสมกับน้ำผึ้ง จนได้เป็นเนื้อครีมเหนียวๆ ทาบริเวณผิว ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น

Baking Soda-honey-mask

  • วิธีที่สามคือ การใช้เบคกิ้งโซดากับมะนาว มะนาวเป็นสุดยอดของวัตถุดิบจากธรรมชาติที่ช่วยปรับให้ผิวขาวขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ นำเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำมะนาวคั้น 1 ช้อนชา และผสมด้วยน้ำอุ่น 2 ช้อนโต๊ะ สามารถเพิ่มปริมาณได้ แต่ต้องคงสัดส่วนเดิมไว้ ใช้คอตตอนบัดจุ่มน้ำ แล้วทาผิวได้เลย  

lemon-Baking Soda

  • วิธีที่สี่คือ การใช้เบคกิ้งโซดากับผงข้าวโอ๊ต ข้าวโอ๊ตจะช่วยขัดผิว และทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นด้วย นำเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอุ่น 1 ช้อนโต๊ะ และผงข้าวโอ๊ต 2 ช้อนโต๊ะ คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน นวดเบาๆให้ซึมเข้าผิว ประมาณ 2 – 3 นาที  แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น  

oat-lemon-Baking Soda

  • วิธีสุดท้ายคือ การใช้เบคกิ้งโซดากับน้ำมันมะพร้าว และมะนาว น้ำมันมะพร้าวสามารถช่วยบำรุงผิวที่โดนทำลายจากแสงแดด และกระตุ้นให้ผิวขาวขึ้นได้ นำน้ำมะนาวคั้นสด ½ ช้อนโต๊ะ ผสมกับเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันมะพร้าว 1/8 ช้อนโต๊ะ ทาบริเวณผิว ทิ้งไว้ประมาณ 1 – 2 นาที แล้วจึงนวดเบาๆ แล้วล้างออก ทำได้ประมาณ 1 – 2 ครั้งต่อสัปดาห์

coconut-oil-lemon-Baking Soda

ถึงแม้ว่าเบคกิ้งโซดา จะมีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวขาวมากมาย แต่มันก็ทำให้ผิวแห้งได้เหมือนกัน ดังนั้นจึงควรทาครีมมอยส์เจอร์ไรส์เซอร์หลังการใช้ทุกครั้ง และไม่ควรทาบริเวณที่มีแผลเปิด หรือแผลไหม้ เพราะอาจมีส่วนทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ หากพึ่งเริ่มใช้เป็นครั้งแรก ควรใช้ปริมาณน้อยๆ

cream-lotion

และควรทดลองกับผิวเฉพาะบริเวณก่อน ถ้ารู้สึกแสบ หรือแพ้ ให้รีบล้างออกทันที ถ้าผิวไม่แพ้อะไร ก็สามารถเพิ่มปริมาณที่ใช้ได้ทีละนิด และห้ามทาบริเวณตาเป็นอันขาด ถ้าจะให้ปลอดภัยอย่างที่สุด ควรปรึกษาแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญก่อนเริ่มทดลองใช้วิธีเหล่านี้ด้วยค่ะ