7 วิธีทําให้ผิวขาวขึ้น

มีวิธีที่ทำให้ผิวขาวขึ้นมากมายหลายวิธี หลักๆก็ทำให้ผิวขาวขึ้นก็คือการใช้ครีมบำรุงผิวขาวทั้งหลาย และวิธีอื่นๆ ทั้งการขัดผิว ใช้สบู่ผิวขาว อาหารเสริมต่างๆ หรือแม้แต่การใช้ยาฉีด Injected skin

แต่รู้หรือไม่ว่า อาหารเสริมและยาผิวขาว ฉีดผิวขาว นั้น แทบไม่มีประโยชน์อะไรเลย แถมยังอาจเป็นอันตรายกับร่างกายอีกด้วย เช่น การกินกลูต้าไธโอน ซึ่งใช้เป็นยารักษาภาวะเป็นหมันในผู้ชาย ปลายเส้นประสาทอักเสบ หรือมะเร็งกระเพระอาหาร ซึ่งผลข้างเคียงของกลูต้าไธโอนคือการยับยั้งเอนไซม์ tyrosinase ทำให้เม็ดสีเปลี่ยนสี แม้จะทำให้ขาวได้จริง แต่ก็เป็นการขาวแค่ชั่วคราว และการทำให้ขาว ต้องฉีดเข้าเส้นเลือดเท่านั้น เพราะกลูต้าไธโอนถูกทำลายได้ระหว่างการย่อยในกระเพาะอาหาร การใช้กลูต้าไธโอนจึงเป็นการใช้ยาที่ผิด และไม่ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยทั้งจากไทยและอเมริกา

หรือจะเป็นการกินคอลลาเจนและใช้ครีมทาผิวขาวที่มีส่วนผสมของคอลลาเจน ก็ไม่ได้ผลอีกเช่นกัน คอลลาเจนที่เข้าไปในกระเพาะ จะถูกน้ำย่อยในร่างกายย่อยสลายเป็นกรดอะมิโน ผลที่ได้จึงไม่ต่างกับการทานหมูปิ้งหน้าปากซอย ส่วนคอลลาเจนแบบทานั้น ไม่สามารถดูดซึมผ่านผิวหนังได้ เพราะโมเลกุลของคอลลาเจน ใหญ่เกินกว่าจะเดินทางทะลุผิวหนัง การใช้คอลลาเจนที่ได้ผล จึงมีเพียงการฉีดเท่านั้น ซึ่งก็อาจเสี่ยงกับการติดเชื้อ หรือเข็มที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้เกิดอันตรายกับร่างกายเราอีก

แต่ก็ใช่จะไม่มีวิธีที่ทำให้ขาวอย่างปลอดภัย มาดูตัวอย่างกันดีกว่า

วิธีทำให้ผิวขาววิธีแรก คือการขัดผิวด้วยสครับต่างๆ สูตรสครับผิวขาวมีหลายสูตร ทั้งจากสารเคมีและจากธรรมชาติ และหลายๆสูตรก็สามารถทำเองได้ที่บ้านด้วยส่วนผสมในตู้เย็น ไม่ว่าจะเป็นมะละกอ นมสด มะนาว โยเกิร์ต หรือน้ำผึ้ง สครับขัดผิวจะทำการขัดผิวให้เซลล์ผิวเก่าหลุดออก และเผยชั้นผิวหนังด้านในออกมาให้เห็น โดยการสครับนั้น ไม่ควรทำบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้ผิวบาง ทำเพียงแค่ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ควบคู่ไปกับครีมบำรุงผิวขาวเพื่อการดูแลอย่างต่อเนื่องก็พอแล้วScrub-women

วิธีทําให้ผิวขาว วิธีที่ 2 คือการใช้ผลไม้รสเปรี้ยวที่มีกรดตามธรรมชาติ ทั้งมะขาม มะนาว ส้ม และสับปะรดมาขัดผิวเบาๆ และสำหรับคนผิวบางหรือแพ้ง่าย ไม่ควรใช้มะนาว เพราะมะนาวเป็นกรดสูง อาจก่อให้เกิดความระคายเคือง ควรใช้ส้มเช้งแทน เพราะความเป็นกรดที่น้อยกว่าแต่คุณสมบัติไม่ต่างกันมากนักlemon-skin-care

วิธีทําให้ผิวขาว วิธีที่ 3 คือการใช้ครีมบำรุงผิวขาว หรือโลชั่นผิวขาว ใช้ครีมที่มีส่วนผสมของไวท์เทนนิ่งเสริมด้วยสารกันแดดเพื่อการบำรุงอย่างต่อเนื่อง ครีมผิวขาวหลายๆสูตรก็สามารถช่วยบำรุงผิว ทำให้ผิวขาวได้จริง แต่ก็ต้องดูความปลอดภัยของครีมแต่ละยี่ห้อด้วยuse-cream-women

วิธีทําให้ผิวขาว วิธีที่ 4 คือการหลบแดดผสมกับการใช้ครีมกันแดด อย่างที่ทราบกันว่าแสงแดดมีผลทำให้สีผิวเราเข้มขึ้น การหลบแดดจึงเป็นทางเลือกที่ดี แต่หากเลี่ยงไม่ได้ การใช้ครีมกันแดดทีมีค่า SPF ที่เหมาะสม ก็สามารถช่วยป้องกันผิวหนังของเราได้ในระดับหนึ่งsummer-sun-cream

วิธีทําให้ผิวขาว  วิธีที่ 5 คือการรับประทานอาหารให้เหมาะสม ทานผักและผลไม้ที่ช่วยบำรุงผิว เช่น มะเขือเทศ อย่าลืมว่า อัตราส่วนที่เหมาะสมในหนึ่งมื้อคือมีอัตราส่วนของผักและผลไม้ครึ่งต่อครึ่ง ผักผลไม้จะช่วยในการขับถ่ายและมีสารต้านอนุมูลอิสระทำให้ผิวตึง กระชับ fruits-vegetables-skin

วิธีทําให้ผิวขาว วิธีที่ 6 คือการออกกำลังกาย การเหงื่อออกจะทำให้ผิวได้โอกาสในการขับสารพิษออกมาพร้อมเหงื่อไคล ทำให้ผิวสดใสตลอดเวลา และยังช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน จึงช่วยให้สิวลดลงเช่นกัน ผลที่ได้จากการออกกำลังกาย ไม่ได้มีแค่ผิวสวย แต่รวมไปถึงสุขภาพที่ดีด้วยนั่นเอง

care-woman-exercise

วิธีทําให้ผิวขาว วิธีสุดท้าย คือบรรดาสูตรพอกหน้าทั้งหลาย การพอกหน้าและพอกตัวควรทำสัปดาห์ละ 2 ครั้งเพื่อผิวสวยและเป็นการบำรุงอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะพอกด้วยผลไม้ นมสด โยเกิร์ต หรือจะซื้อครีมตัวขาวมาพอกก็แล้วแต่ สูตรพอตัวสามารถหาในอินเตอร์เน็ตได้หลากหลายสูตร คุณสามารถเลือกเอาได้ตามสะดวกTips-Skin-Care

เห็นได้ชัดว่ามีหลากหลายวิธีในการทำให้ผิวขาว 7 วิธีข้างต้นเป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้น แต่ที่เหนือกว่าการมีผิวขาวกระจ่างใส คือการมีสุขภาพที่ดีปราศจากโรคภัยคือสิ่งที่สำคัญที่สุด