หากคุณเป็นคนที่หมั่นดูแลรักษาสุขภาพด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนอย่างเพียงพอ ผิวคุณก็มักจะมีสุขภาพดีในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตาม การดูแลผิวให้ดูขาว สวย เปล่งประกายอาจต้องอาศัยความช่วยเหลือเพิ่มเติมจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นหลัก การมาสก์หน้าเป็นอีกหนึ่งวิธีในการบำรุงผิวหน้าที่มีประสิทธิภาพ สามารถทำได้สะดวก และบ่อยครั้ง วันนี้ เราจึงได้รวบรวมสูตรมาสก์หน้าสำหรับผิวขาวเปล่งประกาย ที่สามารถทำได้เองง่ายๆที่บ้าน และยังประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มากอีกด้วย

Get-Rid-of-Under-Eye-Bags-Emergency-Tips-4

น้ำแตงกวา + น้ำมะนาว

นำน้ำแตงกวา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมะนาว 1 ช้อนชา จากนั้นใส่ผงขมิ้น 1 ช้อนชา ผสมให้เข้ากันจนได้เป็นครีมข้น จากนั้นทาลงบริเวณผิวหน้า สามารถทาบริเวณใต้ตาได้ด้วย ทิ้งไว้ประมาณ10 – 15 นาที แล้วจึงล้างออกให้สะอาด

Cucumber juice- lime juice

แตงกวา มีคุณสมบัติเป็นสารฟอกผิวขาว ทำให้ผิวผ่อนคลาย และช่วยบรรเทาอาการไหม้ของผิวได้ด้วย มะนาวก็เป็นสารฟอกผิวขาวที่มีประสิทธิภาพสูง เนื่องจากมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่สามารถชะลอกระบวนการผลิตเม็ดสีเมลานิน จึงช่วยปรับให้ผิวขาวขึ้น ส่วนขมิ้นก็เป็นสมุนไพรที่ช่วยขับให้ผิวเนียน ผ่อง และดูขาวใส สุขภาพดี

ชาคาโมมายด์

นำชาคาโมมายด์ไปผสมกับผงข้าวโอ๊ตในสัดส่วนอย่างละ ¼  ถ้วย จากนั้นใส่น้ำมันอัลด์มอน 2 หยด และน้ำผึ้ง 2 ช้อนชา  คนให้เข้ากัน แล้วใช้ทาบริเวณใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที แล้วจึงล้างออก

Chamomile tea

 

สูตรนี้ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติที่มีความอ่อนโยนต่อผิวมากเป็นพิเศษ คาโมมายด์ และโอ๊ตมีลมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยบำรุงให้ผิวแลดูขาว กระจ่างใสขึ้น และยังช่วยรักษาผิวที่ไหม้ หรือได้รับมลภาวะต่างๆด้วย น้ำผึ้ง และน้ำมันอัลด์มอนช่วยทำให้ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื้น และช่วยขับผิวให้แลดูสว่าง และเปล่งประกายมากขึ้นด้วย

นมสด

milk

นำนมสด 3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ และอาจใส่ผงขมิ้นเพิ่มไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน แล้วทาบริเวณหน้า ทิ้งไว้ให้แห้งเอง แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำเย็น สูตรนี้จะช่วยบำรุงให้ผิวขาว และใสขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก อย่างไรก็ตาม หากใช้แล้วเกิดอาการคัน หรือระคายเคืองในผิว ให้รีบล้างออกทันที

อัลด์มอน

นำเมล็ดอัลด์มอนประมาณ 3 – 4 เมล็ดไปแช่ในนมตอนเช้า พอตอนเย็น จึงบดอัลด์มอนเหล่านี้ในนมที่แช่ไว้จนได้เป็นครีมข้น อาจใส่นมเพิ่มได้ ใช้ครีมข้นนี้ทาบริเวณผิวหน้าก่อนนอน ทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำเย็นตอนเช้าวันต่อมา

Almond

สูตรนี้นอกจากจะช่วยทำให้ผิวขาวขึ้นอย่างสังเกตเห็นได้แล้ว ยังช่วยทำให้ผิวคุณเรียบเนียน นุ่ม ชุ่มชื้น น่าสัมผัสอีกด้วย หากคุณมีผิวแห้ง สามารถใช้ได้ทุกวัน แต่หากคุณมีผิวมัน ให้ใช้ได้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง

น้ำผึ้ง + มะนาว

ผสมน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ คนให้น้ำผึ้งละลายเข้ากับน้ำมะนาวได้ดี จากนั้นจึงทาให้ทั่วหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วจึงล้างออกให้สะอาด ทั้งน้ำมะนาว และน้ำผึ้งมีคุณสมบัติในการทำให้ผิวขาวขึ้น กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก ช่วยปรับสีผิวให้เท่ากัน และช่วยบำรุงผิวส่วนที่โดนรังสียูวีทำลายด้วย การผสมสองอย่างนี้เข้าได้กัน จึงทำให้มาสก์หน้าสูตรนี้ได้ผลสุดๆ อย่างไรก็ตาม หากคุณมีผิวแห้งมาก การใช้น้ำมะนาวโดยตรงกับผิวหน้าอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ ถ้ารู้สึกแสบผิวมาก ให้รีบล้างออกทันที และทาครีมมอยส์เจอร์ไรส์เซอร์เข้าไป

honey-lamon

สูตรมาสก์หน้าทั้ง 5 สูตรนี้ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติทั้งนั้น จึงทำให้ไม่เป็นอันตรายต่อผิว และระบบในร่างกาย ทั้งยังสามารถทำได้ไม่ยากด้วยตนเอง ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และที่สำคัญคือ สามารถทำให้ผิวขาวใส เปล่งประกายขึ้นได้จริง หากหมั่นทำเป็นประจำ