ในการดูแลรักษาสภาพผิวหน้านั้น เราต้องใส่ใจเป็นพิเศษ และพิถีพิถันมาก เนื่องจากใบหน้า และผิวกาย เป็นตัวบ่งบอกความสมดุลย์ของร่างกายตามหลักศาสตร์ฮวงจุ้ยของจีน แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้นั้นคือ การดูแลรักษาผิวหน้าของเราให้เปล่งปลั่ง และมีน้ำมีนวลเพื่อรักษาสมดุลย์ของร่างกาย แต่เรามีกฏเหล็กหลาย 10 ข้อ ที่จะทำให้ใบหน้าของคุณมีสุขภาพดี เปล่งปลั่ง ขาวใส และดูสดใส ไปติดตามกันเลยค่ะ

young-skin

กฎข้อที่ 1 การดูแลส่วนที่พิเศษที่สุดของชนิดของผิว

ในการดูแลผิวพัน และใบหน้านั้นเราต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ตรงตามสภาพผิว หรือชนิดของผิวของเรา อาทิ ถ้าคุณเป็นคนผิวค่อนข้างมันตามจุดทีโซน (ทีโซนในที่นี้หมายถึงช่วงบริเวณหน้าผ้าและจมูกลงมา) คุณต้องทราบว่าผิวมันห้ามใช้ครีม หรือโลชั่นที่มีตัวเพิ่มความมันบนใบหน้า อาทิ เบบี้ออย หรือ ครีมที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะนั่นอาจะทำให้ผิวหน้าของคุณขับความมันออกจากใบหน้ามากขึ้น ดังนั้นคุณควรใช้ครีม หรือ โลชั่นที่มีส่วนผสมสารที่ลดความมันเพื่อปรับสภาพผิวหนัง และผิวหน้าของคุณ

avon-skin-care

กฎข้อที่ 2 ให้ความสำคัญกับบริเวณที่บอบบางบนใบหน้า

บนใบหน้าของเรานั้น มีส่วนที่บอบบางอยู่หลายจุดด้วยกัน อาทิ ดวงตา และบริเวณรอบริมฝีปาก ซึ่งเป็นจุดที่ผิวหน้านั้น เป็นผิวหนังอ่อน บอบบาง ดังนั้นจึงต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมากในการดูแลรักษา โดยเฉพาะบริเวณรอบดวงตา และ ริมฝีปาก เพราะว่าบริเวรดังกล่าวของใบหน้าค่อนข้างอ่อนโยน และแพ้ง่าย ดังนั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีค่าความด่างอ่อนๆ ในการดูแลพื้นผิวบริเวณดังกล่าว

food-for-healthy-eyes

กฏข้อที่ 3 การทำความสะอาดผิวหน้าอย่างอ่อนโยน

ในกฏข้อที่ 3 นั้น อาจจะเป็นกฏตายตัว หรือไฟลท์บังคับสำหรับการดูแลผิวกาย และผิวหน้าเบื้องเลยก็ว่าได้ เนื่องจากหลายต่อหลายคนมีความเชื่อที่ผิดอย่างมาก ในการทำความสะอาดผิวหน้า คือ การที่เราใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มาค่า pH ที่สูงเกินไปต่อผิวหน้านั้น อาจจะทำให้ผิวหน้าของคุณเกิดความเสียหายในชั้นผิวหนัง ดังนั้นจึงควรหาผลิตภัณฑ์ที่มีค่า pH ในระดับกลางที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า และไม่ควรสครับหรือขัดหน้าบ่อยมากเกินไป

facial-cleansing

ลองนึกภาพว่าใบหน้าคุณของคุณเหมือนกระดาษสีขาวบางๆหนึ่งใบ และตัวสครับนั้นเป็นเม็ดทรายอ่อน ถ้าเรายิ่งขัด หรือสครับบ่อยมากเกินไป กระดาษบางนั้น ก็อาจเกินรอย และเนื้อกระดาษก็เสื่อมสภาพลงไปในที่สุด เปรียบเสมือนใบหน้าของเราเช่นกัน ดังนั้นเราควรล้างหน้าแบบทะนุถนอม และพิถีพิถันกับการล้างหน้ามากขึ้น เพื่อให้ใบหน้าที่สวยใสงดงามอยู่กับเราไปตลอด

กฎข้อที่ 4 ดวงตาเป็นพื้นที่เสียงอันตราย

การดูแลรักษาผิวหนังรอบดวงตานั้น ถือเป็นเรื่องใหญ่โตพอสมควร ในการค้นหาวิธีการดูแลไม่ให้ผิวหนังรอบดวงตาหมองคล้ำ และการทำความสะอาดบริเวณรอบดวงตานั้นเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ ดังนั้นจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เฉพาะทางในการดูแลและทำความสะอาดบริเวณดังกล่าวจะดีที่สุด

face-smile

กฎข้อที่ 5 การขัดหรือสครับผิวก็ควรจะทำ

การสครับผิวไม่ว่าจะเป็นทั้งผิวตัว และผิวหน้า ก็ถือเป็นเรื่องที่ควรจะทำ แต่ไม่ควรทำบ่อยเกินไป อาจจะให้ความถี่ในการทำสครับนั้น อย่างมาก 1-2 ครั้ง ต่อสัปดาห์ คำแนะนำไม่ควรมากกว่านั้น เพราะอาจจะทำให้ใบหน้าของเราเกิดมีเป็นริ้วรอยตามโครงสร้างผิวหนังชั้นในได้ และในการสครับผิวนั้น ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีค่า pH กลางลงไปถึงต่ำ เนื่องจากผิวหนังบนใบหน้าของเราค่อยข้างบอบบาง จึงควรระมัดระวัง

scrub-face

กฎข้อที่ 6 มอยส์เจอร์ไรเซอร์ก็ขาดไม่ได้

โดยปกติแล้วโครงสร้างของผิวหนังชั้นในนั้น ประกอบไปด้วยน้ำเกือบ 70 เปอร์เซ็นต์ และผิวหนังชั้นนอกนั้น ประกอบไปด้วยน้ำ 15 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นจะเห็นได้ว่าน้ำเป็นส่วนประกอบหลักในการสร้างผิวหนังให้ดูเปล่งปลั่ง สดใส ในการสรรหา หรือเลือกซื้อมอยส์เจอร์ไรเซอร์นั้น ควรหาตัวที่เหมาะสมกับสภาพผิวของคุณ เพื่อที่จะปรับระดับความสมดุลย์ของน้ำให้ผิวของคุณ นอกจากนี้คุณอาจจะใช้ผลิตภัณฑ์ จำพวกมาร์กหน้าเป็นประจำ หรือไม่ก็ พวกสเปรย์น้ำแร่ เอาไว้พรมหน้าก่อนที่จะลงครีม หรือแต่งหน้า

face-water-skin-care

กฎข้อที่ 7 หลีกเลี่ยงใช้เครื่องสำอางค์ที่ทำให้เกิดอาการแพ้บนใบหน้า

กฎข้อที่ 7 นั้นก็สำคัญไม่น้อยเลย ในส่วนของการสร้างความสดในบนใบหน้านั้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางค์ หรือเวชสำงอางค์ที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ ควรเลือกเวชสำอางค์ที่มีค่ากลางๆ ที่สามารถใช้ได้ทุกสภาพผิว และรวมไปถึงสามารถใช้กับจุดที่อ่อนโยนที่สุดของผิวหน้าได้

face-women-ace

กฎข้อที่ 8 ป้องกันผิวจากแสงแดด

แสงแดดเป็นปัจจัยที่สำคัญที่ทำลายผิวหนังเรา ทั้งในส่วนของผิวกาย และใบหน้าของเราอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นเราควรหาผลิตภัณฑ์ที่สามารถป้องกันแสงยูวี และเจ้าครีมกันแดดนั้น ช่วยลดความเสี่ยงการทำลายผิวจากแสงแดด ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหนังแก่ก่อนวัยอีกด้วย

sun-screen

กฎข้อที่ 9 ระวังสภาวะต่างๆรอบตัว

จากแปดข้อข้างต้น เป็นวิธีการถนอมผิวหน้า และผิวกายของคุณ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือการป้องกันผิวจากมลภาวะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ควันรถ และควันบุหรี่ ดังนั้นควรใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่ป้องกันมลภาวะต่างๆ ในช่วงกลางวัน นอกจากนี้แล้ว เมื่อคุณถึงบ้านควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้า ที่มีประสิทธิภาพทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกายของคุณ

health-benefits

กฎข้อ สุดท้าย อย่าละเลย ดูริมฝีปากของคุณ

ปากนั้นไม่สำคัญไฉน …. ถ้าคุณต้องการมีริมฝีปากที่สุดสวย และอวบอิ่ม สีชมพูระเรื่อ ควรหาครีมที่สามารถฟื้นฟูสภาพริมฝีปาก ลิปบาล์มที่ให้ความชุุ่มชื่นกับริมฝีปาก เพื่อให้ดูชุ่มชื่น และดูสุขภาพดี และที่สำคัญอย่าลืมดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว จะช่วยให้ริมฝีปากของคุณนั้นมีสุขภาพดีได้ค่ะ

water-face-woman

เอาล่ะ นี่ก็เป็น 10 กฎเหล็กที่คุณสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้จริงๆ และทุกคนสามารถทำตามได้ เพื่อให้สุขภาพผิวของคุณมีสุขภาพดีในทุกๆวัน แต่ที่สำคัญที่สุดคือ หากคุณอยากมีสุขภาพผิวที่ดีนั้น ต้องทำเป็นประจำ สม่ำเสมอนะคะ